06:37 EST Thứ năm, 25/02/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 678

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26415

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4930294

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

soi kèo nhà cái https:/ /keobet88.com/   

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Trang nhất » Tin Tức » Dân số - KHHGĐ

Bắc Giang đẩy mạnh hoạt động truyền thông chuyên biệt về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên/thanh niên

Chủ nhật - 16/09/2018 21:44
         Bắc Giang triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) cho vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020” tập trung vào 3 mô hình truyền thông chuyên biệt: Mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho thanh niên lao động tại các khu/cụm công nghiệp; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho VTN/TN trong trường học.
 
         Thực hiện mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho thanh niên lao động tại các khu/cụm công nghiệp, năm 2018, các hoạt động chính gồm: Tuyên truyền tháng công nhân (tháng 5) bằng hàng chục băng zôn, khẩu hiệu vượt đường tại các khu/cụm công nghiệp… Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động và Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Tân Yên và thành phố Bắc Giang tổ chức 12 cuộc truyền thông, cung cấp thông tin về dân số, sức khỏe sinh sản (SKSS) và KHHGĐ cho hơn 1000 công nhân là thanh niên lao động, đồng thời thành lập 5 câu lạc bộ (CLB) Dân số - SKSS tại 5 doanh nghiệp đóng trên địa bàn của 5 địa phương trên. CLB Dân số - SKSS được thành lập tại các doanh nghiệp đã thu hút sự tham gia của 150 thành viên là cán bộ công đoàn, cán bộ y tế, đoàn thanh niên và các tổ trưởng công đoàn. Hoạt động của các CLB nhằm tập hợp nhóm đối tượng là đoàn viên công đoàn, công nhân lao động vào sinh hoạt với nội dung về dân số, SKSS, KHHGĐ và các vấn đề có liên quan, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, đảm bảo lợi ích của các thành viên, cộng đồng và xã hội. CLB có nhiệm vụ tập hợp các đối tượng đến sinh hoạt định kỳ để phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các nội dung về DS/SKSS/KHHGĐ và các vấn đề có liên quan. Tạo cơ hội cho các hội viên gặp gỡ, giao lưu trao đổi với nhau và với các nhà chuyên môn, nhà quản lý, những người am hiểu về vấn đề DS/SKSS/KHHGĐ. Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng và cung cấp các dụng cụ, phương tiện tránh thai cho người lao động, đặc biệt là thanh niên. Thu thập và giải đáp các vấn đề về DS/SKSS/KHHGĐ cho hội viên. Thông qua hoạt động của CLB giúp hội viên và công nhân lao động trong doanh nghiệp nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về DS/SKSS/KHHGĐ, đồng thời có được các kỹ năng sống cần thiết để thực hiện việc bảo vệ, chăm sóc SKSS cho mình.

 
        Ngay sau lễ ra mắt, các CLB được Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh trao các sản phẩm truyền thông để hoàn thiện các phòng tư vấn SKSS/KHHGĐ trong doanh nghiệp gồm tủ truyền thông phương tiện tránh thai, pano, poster, tờ rơi, sách lật phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, tư vấn về DS/SKSS/KHHGĐ. Trong thời gian tới, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động CLB, nâng cao năng lực cho ban chủ nhiệm CLB và hội viên để họ trở thành tuyên truyền viên và giáo dục viên đồng đẳng trong lĩnh vực DS/SKSS/KHHGĐ cho nhóm đối tượng là công nhân lao động trong doanh nghiệp.
          Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động. Giai đoạn 2010 - 2016, mô hình được triển khai tại 60/230 xã, phường, thị trấn. Năm 2018, mô hình được mở rộng thêm ở 40 xã. Tại các địa bàn triển khai mô hình, Trung tâm Dân số - KHHGĐ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thành phố thực hiện các hoạt động: Kiện toàn, duy trì hoạt động và thành lập mới các CLB Dân số - SKSS trong trường trung học cơ sở; tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho hàng nghìn lượt thành viên, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 1.300 VTN/TN là đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo; truyền thông cung cấp thông tin về DS/SKSS/KHHGĐ và các dịch vụ chăm sóc SKSS vị thành niên cho 6.600 cha mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên. Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức 50 cuộc tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho thành viên các CLB Dân số - SKSS tại khu/cụm công nghiệp, nhà trọ công nhân và thành viên các CLB Dân số - SKSS tại 8 trường Trung học phổ thông (THPT) thuộc 2 huyện Hiệp Hòa và Việt Yên.
          Mô hình truyền thông về dân số, chăm sóc SKSS cho VTN/TN trong trường học (còn gọi là mô hình sinh hoạt ngoại khóa về kiến thức dân số - sức khỏe VTN/TN) năm 2018 được triển khai với những hoạt động trọng điểm: Thành lập 36 CLB Dân số - SKSS trong 12 trường THPT thuộc các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Tân Yên với sự tham gia của gần 1.500 em học sinh và các thày cô giáo phụ trách mô hình. Chuẩn bị bước vào năm học mới 2018 - 2019, 200 thành viên ban chủ nhiệm được Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động CLB; các nhà trường được tiếp nhận các sản phẩm truyền thông cho Góc thân thiện là hệ thống pano đồng bộ, poster, tờ rơi, sách lật, sách tư vấn tiền hôn nhân, sách nhỏ VTN/TN- những điều cần biết, loa cầm tay phục vụ hoạt động tuyên truyền, tư vấn về kiến thức dân số - sức khỏe VTN/TN. Đồng hành cùng con bước qua tuổi vị thành niên tươi đẹp, Hội cha mẹ học sinh của các trường cũng được tham gia vào các cuộc truyền thông cung cấp thông tin về dân số - sức khỏe VTN/TN và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe VTN/TN do Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức tại trường. Vào trung trung tuần tháng 9 và đầu tháng 10 này, hàng nghìn em học sinh sẽ tham gia hoạt động ngoại khóa lý thú và bổ ích là các Hội thi giao lưu tìm hiểu kiến thức dân số - sức khỏe VTN/TN do Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cụm trường tổ chức.
         Thực hiện đồng bộ, có trọng điểm cả ba hoạt động truyền thông chuyên biệt của Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho VTN/TN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020” ngay trong năm đầu tiên, Bắc Giang đang từng bước phấn đấu đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức, cung cấp dịch vụ dân số, KHHGĐ cho VTN/TN, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số./.

Tác giả bài viết: Lê Tố Quyên - Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn