09:59 ICT Thứ tư, 21/04/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45360

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5027892

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88

Trang nhất » Tin Tức » Học tập tấm gương Hồ Chí Minh

Khoa Lão học - Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Nơi gửi gắm niềm tin của những bệnh nhân cao tuổi

Thứ ba - 28/02/2017 15:21
        Là một trong những khoa đi đầu trong hệ thống chuyên ngành Lão khoa ở  tuyến tỉnh. Với nhiệm vụ là khoa lâm sàng, thực hiện điều trị nội khoa cho tất cả các bệnh nhân trên 60 tuổi, tính chất bệnh lý đa dạng, phức tạp. Khoa còn chăm sóc cho các đối tượng đặc biệt như: bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng, các cán bộ lãnh đạo thuộc Thành ủy quản lý. Hiện tại, khoa có 16 nhân viên, trong đó có 5 bác sỹ: 1 bác sỹ chuyên khoa II, 1 thạc sỹ, 2 bác sỹ chuyên khoa I và 11 điều dưỡng trong đó có 2 đại học điều dưỡng, 1 cao đẳng và 8 điều dưỡng trung cấp.
       Được thành lập và đi vào hoạt động chưa đầy 3 năm nhưng tập thể khoa luôn cố gắng nỗ lực, phấn đấu vượt mức kế hoạch được giao, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn. Các bác sỹ không ngừng học tập, nâng cao kiến thức theo các chuyên ngành như: tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh, cơ xương khớp… Nhiều kỹ thuật cấp cứu và chuyên khoa sâu  đã và đang được triển khai như: đặt nội khí quản, chọc dẫn lưu màng tim, màng phổi, màng bụng, chọc dò tủy sống, siêu âm doppler mạch máu, siêu âm doppler tim, siêu âm ổ bụng tổng quát, điện tim. Các kĩ thuật chuyên khoa sâu về cơ xương khớp như: hút dịch, tiêm khớp và các điểm bám gân. Vì vậy có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người cao tuổi. Ngoài ra, khoa còn thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi theo từng chuyên đề. Nhiều ca bệnh nặng đã được cứu sống kịp thời, được sở Y tế, Đảng ủy, ban Giám đốc bệnh viện cũng như được bệnh nhân và người nhà khen ngợi.
       Với chỉ tiêu được giao là 35 giường bệnh, sau gần 3 năm thành lập, khoa đã tiếp nhận khám và điều trị cho 4.726 bệnh nhân. Riêng trong năm 2016 là 2.143 bệnh nhân, số ngày điều trị trung bình đạt 8,1 ngày , tỷ lệ chuyển viện thấp. Trong năm khoa đã có 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng tham gia học lớp phục hồi chức năng, 1 bác sỹ học siêu âm tim nâng cao và tham gia nhiều khóa học, tập huấn khác về tim mạch, hô hấp, đái tháo đường, cơ xương khớp… Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được thường xuyên cập nhật như các kỹ thuật cơ bản của điều dưỡng  theo chương trình của dự án Hà Lan để có thể áp dụng và cải tiến sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của khoa phòng: thiết kế móc đựng túi nước tiểu hay dịch dẫn lưu, thiết kế xe tiêm sao cho phù hợp với mục đích sử dụng mà vẫn phải đảm bảo về quy định phân loại rác thải, đề nghị phương án chống trượt cho bệnh nhân cao tuổi...
       Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, lãnh đạo khoa còn luôn chú trọng thực hiện nghiêm túc công tác 5s và cũng là khoa đi đầu, khoa chuẩn của bệnh viện trong vấn đề thực hiện chương trình 5S. Khoa đã xây dựng chương trình thực hành 5S với sự cam kết của tất cả các nhân viên trong khoa. Các thành viên trong khoa  đã cùng chủ  động sáng tạo, cải tiến, sắp xếp, kiểm tra định kỳ để sẵn sàng có những dụng cụ, phương tiện, môi trường làm việc thuận lợi, hợp lý. Đồng thời, Khoa còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề tại khoa, báo cáo giao ban bằng  máy chiếu mang lại hiệu quả thiết thực, bệnh án điều trị viết toàn bộ bằng máy tính, thường xuyên tổ chức tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi theo các chuyên đề trên các phương tiện truyền thông. Trong năm 2016, khoa đã thực hiện 12 chuyên đề, mỗi tháng 1 chuyên đề về các bệnh lý hay gặp ở người cao tuồi.
        Khi được hỏi về những tâm tư cũng như định hướng của khoa trong thời gian tới, Bác sỹ Phạm Thị Thúy Lan- Trưởng khoa Lão học cho hay: Với đặc thù là khoa thực hiện điều trị nội khoa cho tất cả các bệnh nhân trên 60 tuổi, tính chất bệnh lý đa dạng, phức tạp đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu của nhiều lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa và các chuyên khoa lẻ. Hơn nữa, những bệnh nhân lớn tuổi thường khá khó tính, nên chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhau không chỉ trau rồi kiến thức chuyên môn mà còn phải đặc biệt chú ý đến tinh thần, thái độ phục vụ, để luôn làm hài lòng người bệnh. Trong thời gian tới lãnh đạo khoa đang đề nghị lên lãnh đạo bệnh viện tăng số giường bệnh tại khoa từ 35 giường bệnh lên 45 giường bệnh để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người cao tuổi; Bổ sung một số trang thiết bị máy móc như:  thêm 1 holter huyết áp, 1 máy thở, 1 máy monitoring, 3 máy truyền dịch để có thể theo dõi và điều trị cho bệnh nhân nặng tại khoa; Trang bị 1 máy đo mật độ xương tại khoa vì bệnh nhân tuổi cao nguy cơ gãy xương do loãng xương rất cao, tất cả các bệnh nhân trên 60 tuổi đều có chỉ định đo mật độ xương. Triển khai sớm điều trị phối hợp vật lý trị liệu ở các bệnh nhân tai biến mạch máu não và các bệnh nhân mắc các bệnh cơ xương khớp: như thoái hóa, trật đĩa đệm, và trước mắt cần trang bị một số máy đơn giản phục vụ kết hợp điều trị vật lý trị liệu bao gồm: Đèn hồng ngoại, điện châm để có thể ứng dụng sớm vào điều trị cho bệnh nhân trong năm 2017...
       Với những kết quả đã đạt được cùng sự nhiệt tâm hết lòng vì sức khỏe người bệnh của tập thể lãnh đạo cũng như y bác sỹ của khoa. Tin rằng trong thời gian tới, khoa Lão học sẽ ngày càng phát triển, khặng định vị trí là một trong những khoa xương sống của bệnh viện và luôn là nơi gửi gắm niềm tin của những bệnh nhân cao tuổi trong tỉnh.
 Một số hình ảnh hoạt động tài khoa

Giao ban khoa

Sinh hoạt khoa học

Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân tại khoa
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Huyền- Khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn