09:57 ICT Thứ tư, 21/04/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 962

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45358

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5027890

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88

Trang nhất » Tin Tức » Học tập tấm gương Hồ Chí Minh

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BẮC GIANG NHỮNG BƯỚC ĐI BAN ĐẦU

Thứ hai - 27/02/2017 09:25
           Thực hiện quyết định số 721/QĐ-UBND,  ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang được thành lập. Đây là đơn vị là  thứ 3 trong toàn quốc được thành lập,  sau các tỉnh Yên Bái và Bình Phước. Trung tâm có trụ sở chính đặt tại số 45, đường Nghĩa Long, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang và 02 cơ sở tại số 185, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ và Khu Đồi Chè, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang. Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang hoạt động từ ngày 01/01/2017. Trung tâm có Giám đốc và 6  Phó Giám đốc; 18 khoa, phòng chuyên môn, với 178 cán bộ/194 biên chế được giao. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có chức năng xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, phòng chống bệnh xã hội, phòng chống HIV/AIDS, truyền thông giáo dục sức khoẻ trên địa bàn tỉnh, tổ chức dịch vụ công về y tế theo quy định của pháp luật.
Ngay sau khi đi vào hoạt động, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phân công vị trí việc làm phù hợp cho từng cán bộ, xây dựng các nội quy, quy chế, quy định hoạt động của đơn vị. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thanh Minh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Việc sáp nhập các Trung tâm tuyến tỉnh có cùng chức năng dự phòng thành một Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh, thành phố là một thay đổi lớn, phù hợp với xu hướng hội nhập trong khu vực và quốc tế. Tuy bước đầu còn nhiều khó khăn, song đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Triển khai có hiệu quả các Dự án, Chương trình mục tiêu, mở rộng hoạt động xã hội hóa, cung cấp dịch vụ y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn. Phấn đấu đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua cũng như các hoạt động về văn hóa - xã hội và hoạt động đoàn thể.”

Ông Đặng Thanh Minh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trao Quyết định Trưởng khoa, Trưởng phòng
          Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với trung tâm đó là cơ sở vật chất chật hẹp, không tập trung, máy móc, trang thiết bị còn thiếu, hệ thống nhân lực chưa cân đối với yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Từng bước khắc phục khó khăn, Ban Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các khoa, phòng căn cứ chức năng nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động chuyên môn, phấn đấu hoàn thành >95% điểm kiểm tra cuối năm theo quy định của Bộ Y tế.
           Theo đó, đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện tốt công tác kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân về công tác phòng bệnh, bảo đảm sức khỏe. Tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng, điều trị kịp thời và hạn chế tử vong ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, các công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe nghề nghiệp,  sức khỏe cộng đồng, phòng chống bệnh phong, sốt rét, ký sinh trùng, HIV/AIDS…cũng cần được chú trọng đẩy mạnh.
          Triển khai công tác xét nghiệm theo chỉ định của các khoa chuyên môn đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch, phòng chống HIV/AIDS, giám sát chất lượng nước, quan trắc môi trường, kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Hiện khoa Xét nghiệm của đơn vị có một đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao, máy móc, trang thiết bị hiện đại bậc nhất trong khối Y tế dự phòng. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong lĩnh vực xét nghiệm đã được triển khai thực hiện thành công tại Trung tâm, bảo đảm chất lượng phục vụ tốt cho công tác phòng chống dịch, xét nghiệm thực phẩm, xét nghiệm môi trường (đất, nước, không khí), và các nhiệm vụ khác như: Kỹ thuật định danh vi khuẩn; kỹ thuật quang phổ hấp thụ nguyên tử; kỹ thuật sắc ký lỏng cao áp; kỹ thuật sắc ký khí khối phổ; kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) chẩn đoán bệnh lao, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não và một số vi rút gây bệnh mới… Hiện nay trung tâm đã được công nhận đạt chuẩn ISO 17025 đối với 40 kỹ thuật xét nghiệm thực phẩm; đạt chuẩn quốc gia đối với 97 kỹ thuật xét nghiệm vi sinh và hóa lý. 03 phòng xét nghiệm vi sinh được công nhận đạt an toàn sinh học cấp II. Phát triển mới được 01 la bô xét nghiệm côn trùng, ký sinh trùng và khu nuôi động vật thí nghiệm để phục vụ mở rộng và nâng cao chất lượng các kỹ thuật xét nghiệm tại Trung tâm.
 
         
Khoa Xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
         Đồng thời, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ xây dựng và triển khai có hiệu quả đề án xã hội hóa của đơn vị. Đề xuất với Sở Y tế mở rộng nội dung hoạt động dịch vụ phòng bệnh, phòng dịch. Tăng cường phối hợp với các đơn vị bạn phát triển hình thức liên doanh, liên kết khai thác tiềm năng kỹ thuật. Phát triển nguồn vốn do cán bộ, viên chức, lao động trong đơn vị đóng góp và sử dụng có hiệu quả. Mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên  môn của cán bộ nhân viên để đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ y tế tại Trung tâm. Đặc biệt, tập trung xây dựng và mở rộng phòng khám đa khoa của đơn vị, cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú, chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Tổ chức cung ứng dịch vụ tiêm phòng, cung ứng hóa chất, nhận và trả kết quả kiểm nghiệm mẫu theo yêu cầu. Hướng tới xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, từng bước phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao.
Chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kỹ thuật mới, tích cực tiếp nhận, triển khai và làm chủ các kỹ thuật công nghệ mới do tuyến trên chuyển giao. Có kế hoạch đào tạo cho cán bộ cả về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị bằng nhiều hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp tục khuyến khích cán bộ tham gia nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng phù hợp với thực tế và có hiệu quả ứng dụng cao.
Song song với các nhiệm vụ chuyên môn, Ban Lãnh đạo Trung tâm quán triệt tới từng khoa, phòng, từng cán bộ cần thực hiện tốt các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng trong toàn đơn vị. Sắp xếp lại các khoa phòng cho hợp lý, khoa học, từng bước bổ sung, thay thế trang thiết bị, phương tiện làm việc cho cán bộ theo quy định. Đảm bảo cán bộ có đủ điều kiện để hoàn thành tố nhiệm vụ được giao. Phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn cơ sở và các đoàn thể khác để phát động, triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong lao động, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm đầu thành lập.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn