14:29 ICT Thứ ba, 20/04/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 1346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5025504

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế

Bắc Giang: Nhân rộng mô hình "Dòng họ hiến máu"

Thứ tư - 05/07/2017 07:26
Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) luôn được tỉnh Bắc Giang quan tâm, đẩy mạnh với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hiến máu tiêu biểu, có sức lan tỏa lớn. Điển hình là mô hình “Dòng họ hiến máu” góp phần cung cấp một lượng máu lớn để cứu giúp người bệnh, đồng thời tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.
Đại diện dòng họ Lê (thứ 5 từ trái sang) được tôn vinh tại Lễ tôn vinh
người hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ IX năm 2017. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Ông Lê Văn Phùng, đại diện dòng họ Lê ở xã Tiên Lục (huyện Lạng Giang), một trong những “dòng họ hiến máu” tiêu biểu chia sẻ “Lúc đầu vận động mọi người khó khăn lắm, vì họ chưa hiểu hiến máu có lợi hay có hại. Sau đó, bản thân tôi làm gương trước, đồng thời tích cực tuyên truyền để mọi người thấy được lợi ích của việc hiến máu, bây giờ nhiều người trong dòng họ đều sẵn sàng đi hiến máu”.

Phong trào HMTN được dòng họ Lê khởi xướng cách đây khoảng 8 năm. Ông Phùng kể, một lần, tình đọc được tờ báo nói về tác dụng của việc hiến máu, khi Hội Chữ thập đỏ xã phát động phong trào hiến máu, ông xung phong tham gia. Ông Phùng quan niệm, con người sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, những giọt máu hôm nay có thể nhỏ nhưng đem lại hiệu quả vô cùng to lớn và quan trọng đối với những bệnh nhân khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Do đó, ông không chỉ tích cực tham gia khi có chương trình hiến máu phát động mà còn vận động người thân, gia đình trong dòng họ tham gia.

Ông cũng chia sẻ những ngày đầu vận động, tuyên truyền mọi người trong dòng họ tham gia hiến máu gặp nhiều khó khăn. Có người cho rằng “một giọt máu là sáu bát cơm”, lấy đâu cơm mà cho. Do đó, ông nghĩ việc đầu tiên là phải thay đổi nhận thức của mọi người rồi từ từ tuyên truyền để họ hiểu. Sau nhiều lần hiến máu, thấy việc làm ý nghĩa của ông, các con cháu trong gia đình đều nhiệt tình tham gia hiến máu, cứ thế phong trào lan ra cả họ.

Noi gương ông Phùng, đến nay, mọi người trong dòng họ Lê luôn tích cực hiến máu trong các chiến dịch cấp trên phát động, người ở địa phương thì đăng ký theo Hội Chữ Thập đỏ xã, các cháu đang học tập đăng ký tham gia phong trào tại trường. Đến nay, dòng họ Lê có gần 20 người tham gia HMTN, hiến được 55 đơn vị máu.

Tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ IX năm 2017, dòng họ Lê vinh dự được tôn vinh “Dòng họ hiến máu tiêu biểu năm 2017”.

HMTN đã trở thành hoạt động nhân đạo có ý nghĩa to lớn đối với người bệnh
cần được nhân rộng trong cộng đồng. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Cũng như dòng họ Lê, dòng họ Lương ở thôn Tự, xã Tân Mỹ (thành phố Bắc Giang) cũng có gần 20 người tình nguyện tham gia hiến máu nhiều lần. Những năm qua, người dân dòng họ này đã tham gia hiến hàng chục đơn vị máu, được Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bắc Giang trao tặng cúp vì có thành tích xuất sắc trong phòng trào HMTN.

Qua gần 10 năm khởi xướng, đến nay, HMTN đã trở thành hoạt động nhân đạo thường xuyên của những người trong dòng họ Lương. Ông Lương Văn Đinh, Trưởng dòng họ Lương chia sẻ: “Làm việc gì cũng phải để mọi người hiểu và tự giác tham gia. Do đó, trước tiên tôi đi tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho mọi người hiểu về tác dụng của việc hiến máu. Sau đó, tôi làm gương, tích cực tham gia hiến máu, dần dần nhận thức của mọi người trong dòng họ đã thay đổi, tự nguyện tham gia hiến máu mỗi khi phong trào được phát động. Qua phong trào, dòng họ xuất hiện những tấm gương hiến máu điển hình như chị Lương Thị Thùy, anh Lương Hồng Sơn, chị Lương Thị Nội, anh Lương Văn Thương...”.

Mô hình “dòng họ hiến máu” là mô hình điển hình chỉ có ở Bắc Giang. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục “dòng họ hiến máu” tiêu biểu với hàng trăm người tham gia. Các dòng họ này đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng ngân hàng máu, cứu giúp người bệnh. “Dòng họ hiến máu” không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc sẻ chia những giọt máu hồng mà còn làm tăng mối đoàn kết, gắn bó anh em dòng tộc, quê hương. Thời gian tới, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng mô hình này./.

Nguồn tin: bacgiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn