Tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: Sôi nổi các hoạt động tình nguyện hè 2017

Tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: Sôi nổi các hoạt động tình nguyện hè 2017
Thực hiện Chương trình Công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 của Đoàn Thanh niên Các cơ quan tỉnh Bắc Giang, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực và hiệu quả, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi của đoàn viên, thanh niên, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2017 trên cơ sở hợp nhất 06 đơn vị: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Mắt, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và khoa Dịch tễ sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng của Trung tâm phòng chống sốt rét nội tiết. Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được thành lập với tổng số 76 đoàn viên. Tuy mới thành lập, song được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, của Đoàn cấp trên, Chi đoàn đã nhanh chóng ổn định tổ chức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên.

         Đặc biệt, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện tại địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng tham gia. Các hoạt động tập trung hướng vào chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn khám, chữa bệnh và y tế dự phòng.

BSCKI Ngô Thị Thu Nga, Trưởng khoa Mắt, Bí thư chi đoàn khám mắt cho người dân tại xã Tân Tiến (Tp. Bắc Giang)

         Trong tháng 7/2017, Chi đoàn tổ chức chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” với hai đợt tình nguyện khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 300 đối tượng là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi tại xã Tân Tiến (thành phố Bắc Giang) và xã Lệ Viễn (huyện Sơn Động). Tại buổi khám bệnh nhân đạo, các đoàn viên là những y, bác sỹ, dược sỹ trong Chi đoàn của Trung tâm đã tiến hành đo huyết áp, đo thị lực, khám nội khoa, khám mắt và hướng dẫn, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khám và phát thuốc miễn phí tại xã Lệ Viễn, huyện Sơn Động

Cấp phát một số thuốc miễn phí như: Thuốc tra mắt dung dịch Vigamox, mỡ Oflovid,Vitamin B1, B2, B5, B6, PP, hoạt huyết dưỡng não, Natricloricd 0,9%… Tổng kinh phí thuốc, hóa chất trong hai đợt khám, cấp thuốc miễn phí khoảng hơn 30 triệu đồng.

Cấp phát thuốc miễn phí cho người dân

Ông Nguyễn Ngọc Nơi (77 tuổi) một thương binh ở Thôn Ngò, xã Tân Tiến vui vẻ cho biết: “Bao nhiêu năm rồi, hôm nay chúng tôi mới được một đoàn tình nguyện vừa có sức trẻ, lại vừa ân cần, chu đáo về khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí như thế này. Đây thực sự là một hoạt động rất có ý nghĩa”.

Chi đoàn tổ chức phun thuốc diệt muỗi miễn phí cho các hộ gia đình chính sách tại xã Lệ Viễn (Sơn Động)

         Ngoài ra, trong ngày thứ 7 tình nguyện tại xã Lệ Viễn – một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động, Chi đoàn còn tổ chức phun thuốc diệt muỗi miễn phí cho hơn 20 hộ gia đình chính sách; tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho 150 hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Các đoàn viên trực tiếp đến các thôn, bản nằm cách xa trung tâm xã để tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân; cấp phát hơn 1.000 tờ rơi phòng chống một số bệnh, dịch nguy hiểm như: HIV/AIDS, cúm A (H7N9), sốt xuất huyết, viêm não…

Tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

         Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), Chi đoàn Thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đến thăm, khám bệnh và tặng quà cho hai Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hiên (SN 1917) và Nguyễn Thị Duyên (SN 1919)  tại phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang. Hai Mẹ có con hy sinh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc.

Chi đoàn tổ chức thăm hỏi, khám bệnh và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng

Tại buổi đến thăm, các y, bác sỹ là đoàn viên trong Chi đoàn đã trực tiếp thăm hỏi, khám bệnh cho các Mẹ. Chi đoàn cũng tặng mỗi Mẹ một phần quà trị giá 350.000đ. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đây cũng là dịp để các đoàn viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các Mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng thời, động viên tinh thần của các mẹ, mong các mẹ sống vui, sống khỏe để chứng kiến sự đổi thay từng ngày, từng giờ của thành phố và cả nước, là tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu noi theo.

 

Tham gia lễ Thắp nến tri ân câc anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang

         Chi đoàn còn phối hợp với một số chi đoàn khác tổ chức dọn vệ sinh môi trường khu vực nghĩa trang liệt sỹ và tham gia Lễ “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” diễn ra vào tối ngày 24/7/2017 tại Nghĩa trang Liệt sỹ phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện đạo hiếu “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Bên cạnh đó, Chi đoàn còn tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, nâng cao chất lượng các hoạt động kết nghĩa với các đơn vị quân đội bằng các nội dung thiết thực. Triển khai các hoạt động tình nguyện tại chỗ như ”Ngày thứ 6 xanh” tại đơn vị: Tổng vệ sinh cơ quan, khơi thông cống rãnh, chăm sóc cây cảnh, tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch cho môi trường làm việc. Vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo…

Tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã khẳng định tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên vì cuộc sống cộng đồng

          Với những hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã khẳng định tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên vì cuộc sống cộng đồng. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Ngô Thị Thu Nga – Bí thư Chi đoàn cho biết: “Trong thời gian tới, Chi đoàn tiếp tục quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức các công trình thanh niên, phần việc cụ thể, thiết thực, tạo thêm nhiều không gian, môi trường tình nguyện mới để các đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, phát huy vai trò xung kích, gương mẫu trong việc tham gia phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật