06:04 ICT Thứ bảy, 24/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87995

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5373088

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Dân số - KHHGĐ

Hội nghị giao ban công tác Dân số - KHHGĐ 9 tháng đầu năm 2017, triển khai các kế hoạch thực hiện đề án nâng cao chất lượng dân số của UBND tỉnh

Thứ năm - 26/10/2017 15:52
Ngày 25/10/2017, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Việt Yên tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) 09 tháng đầu năm 2017; Triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2025 và Kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS=KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2020 của UBND tỉnh với Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, lãnh đạo Văn phòng UBND huyện và đại diện lãnh đạo các đơn vị Y tế trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
 
1
 
Trong 9 tháng đầu năm 2017, Sở Y tế đã tham mưu BCĐ công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 11/CT-UBND, kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2017; Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3459/KH-UBND thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2025 và Kế hoạch số 3571/KH-UBND thực hiện Đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2020. Đồng thời Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch hành động truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và phát triển giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Kế hoạch công tác truyền thông giáo dục về DS- KHHGĐ năm 2017 và nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác DS-KHHGĐ quan trọng khác. Tại các huyện, thành phố, Trung tâm DS-KHHGĐ chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ kinh phí và phối hợp với các ban ngành đoàn thể liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về DS-KHHGĐ; điển hình là các huyện Yên Dũng, Sơn Động, Lạng Giang, Việt Yên, Thành phố Bắc Giang. Đặc biệt đã kiện toàn Ban chỉ đạo Công tác DS-KHHGĐ các cấp và tích cực triển khai thực hiện Kết luận của Đồng chí Phó Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ công tác DS-KHHGĐ tỉnh tại Hội nghị giao ban công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm.
Kết quả cụ thể: tính đến hết 30/9/2017, số trẻ em sinh ra là 19.433 trẻ, tăng 666 trẻ so cùng kỳ năm 2016; trong đó số trẻ sinh ra là con lần thứ 3+ là 2.068 trẻ, chiếm 10,30% số sinh, tăng 0,06% so cùng kỳ. Tỷ số giới tính khi sinh nam/100 nữ là 113,7 giảm 0,51 điểm phần trăm so cùng kỳ 2016. Toàn tỉnh có 88.395 người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 92,2% kế hoạch giao. Các hoạt động truyền thông duy trì thường xuyên, truyền thông trước, trong và sau chiến dịch được duy trì ở các tuyến; công tác tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình được thực hiện tốt tại các cơ sở; phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong tuyên truyền, tư vấn các hoạt động về DS-KHHGĐ đã phát huy hiệu quả. Tích cực triển khai các cuộc thi về công tác DS-KHHGĐ trên mạng do Trung ương tổ chức. Các hoạt động của Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; các mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được duy trì và phát huy. Các hoạt động tiếp thị xã hội và xã hội hóa được các huyện, thành phố thực hiện bước đầu có hiệu quả.
Sau khi nghe báo cáo và những ý kiến thảo luận của Trung tâm Dân số-KHHGĐ các huyện, thành phố và trao đổi của lãnh đạo UBND huyện Việt Yên về công tác DS-KHHGĐ tại địa phương, đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã nêu rõ nhưng khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ giai đoạn hiện nay là tình trạng tăng sinh và tăng sinh con lần 3 trở lên có xu hướng tăng tại một số địa phương, nhất là sinh con lần 3 trở lên ở cán bộ đảng viên; tỷ số giưới tính khi sinh đã giảm nhưng vẫn ở mức cao so với toàn quốc; Nguồn kinh phí thực hiện công tác DS-KHHGĐ ngày càng bị cắt giảm trong khi tư tưởng của nhiều người dân trên địa bàn vẫn thích đông con, thích có con trai để  nối dõi, … Đồng chí nhấn mạnh và đề nghị trong quý IV công tác DS-KHHGĐ tiếp tục tập trung vào các hoạt động chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung sau: Rà soát, đánh giá các chỉ tiêu kế hoạch để có kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao. Trung tâm Dân số-KHHGĐ tham mưu với UBND cấp huyện xây dựng Kế hoạch thực hiện 02 Đề án mà UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện; chuyển trọng tâm công tác DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển; xây dựng kế hoạch đầu tư kinh phí cho công tác dân số. Các đơn vị DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh các kênh thông tin, truyền thông về công tác DS-KHHGĐ, chú trọng truyền thông tại khu tập thể của các khu công nghiệp; phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan y tế của các địa phương tích cực triển khai tổ chức các hoạt động về DS-KHHGĐ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chế độ, chính sách, các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước cũng như các cơ sở dịch vụ DS-KHHGĐ; Duy trì và triển khai hoạt động, nhiệm vụ của các Đề án, Mô hình góp phần ổn định cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số của tỉnh. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng động viên kịp thời các tập thể và cá nhân thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ năm 2017./.

Nguồn tin: Chi cục Dân số- KHHGĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn