23:09 EDT Thứ ba, 03/08/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 2487

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9876

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5413968

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Học tập tấm gương Hồ Chí Minh

Người cán bộ y tế luôn hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 21/07/2017 09:17
         Đó là anh Đỗ Quốc Phòng, sinh năm 1963 ở thôn Rõng, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, hiện đang là Trưởng Trạm Y tế xã An Lạc, huyện Sơn Động. Cha anh là Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh năm 1971 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
         Ngày 26 tháng 12 năm 1983 anh bắt đầu tham gia công tác y tế và là y sỹ phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam đóng quân ở các tỉnh biên giới phía Bắc, đến tháng 12 năm 1989 anh phục viên trở về địa phương. Tháng 4 năm 1995 anh được tuyển dụng vào công tác trong ngành y tế huyện Sơn Động. Do có năng lực trong công tác và được sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp nên từ năm 2012 đến nay anh được bổ nhiệm làm Trạm trưởng trạm y tế xã An Lạc.
          An Lạc là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Động với địa bàn rộng 119 Km2, có 3719 nhân khẩu với tổng số 805 hộ gia đình, trong đó hộ dân tộc thiểu số chiếm 78,1%; xã gồm 12 thôn, địa bàn bị chia cắt bởi các con sông, suối và núi non hiểm trở; giao thông đi lại khó khăn (đặc biệt là mùa mưa lũ). Con đường mòn từ nhà anh (ở xóm Rõng) đến trạm y tế xã (ở xóm Biểng) chỉ khoảng 10 km, nhưng chỉ đi bộ được khi không mắc lũ nên hàng ngày anh phải đi vòng qua trung tâm huyện rồi mới đến được trạm y tế với quãng đường tăng lên gấp 2,5 lần.
Trước những năm 2000 đời sống kinh tế xã hội của xã còn nhiều khó khăn, lạc hậu, nhất là nhận thức của nhân dân về công tác y tế còn rất hạn chế, nhiều hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan vẫn lưu truyền trong nhân dân, các bệnh truyền nhiễm vẫn rải rác gây thành dịch, tai biến sản khoa thỉnh thoảng vẫn xảy ra; trong khi đó trạm y tế còn hết sức nghèo nàn, với cơ sở vật chất thiếu thốn, không đủ trang thiết bị để đảm bảo khám chữa bệnh, cấp cứu thông thường. Là một cán bộ nhiệt tình, có năng lực, với tinh thần vượt khó đi lên để xây dựng và phát triển, anh đã tham mưu với Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã và bàn với các đồng nghiệp tìm biện pháp khắc phục khó khăn, nâng cao nhận thức của chính quyền, đoàn thể về công tác xã hội hoá y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Anh đã cùng nhân viên Trạm Y tế xuống các thôn bản vào từng gia đình tìm hiểu, tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng 3 công trình vệ sinh, vận động chị em khi mang thai phải đến Trạm Y tế khám thai và khi sinh con phải đến cơ sở Y tế để sinh cho an toàn; giải thích vận động các bà mẹ, chị em có con nhỏ đem con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian; tuyên truyền giải thích lợi ích của việc kế hoạch hoá gia đình, không đẻ dày, đẻ nhiều, đặc biệt là khi ốm đau phải đưa đến trạm Y tế để khám chữa bệnh v.v. Trước những việc làm bình thường nhưng đầy ý nghĩa như vậy, chị em phụ nữ cũng như người dân trong xã đã dần nhận thức được trách nhiệm của mình về công tác y tế đối với gia đình và cộng đồng, nhờ đó các bà mẹ đã đưa con đến tiêm chủng mở rộng đầy đủ hơn, hầu hết phụ nữ có thai đã đến khám thai và sinh con tại cơ sở y tế, sức khoẻ nhân dân được nâng lên, tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm đều giảm so với những năm trước.
       Nhờ những nỗ lực cố gắng, phấn đấu tốt của bản thân, ngày 21/11/1996 anh vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, hiện tại anh đang sinh hoạt lồng ghép tại Chi bộ cơ quan UBND xã An Lạc.
        Để đáp ứng với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới với tiêu chí là phải xây dựng xã đạt được “Chuẩn Quốc gia về y tế”. Năm 2006, anh đã cùng tập thể Trạm y tế tập trung xây dựng đạt “Chuẩn Quốc gia về y tế xã”. Bước đầu với bao gian nan, vất vả nhưng với sự cố gắng và lòng nhiệt tình anh cùng đồng nghiệp hạ quyết tâm phải xây dựng được các tiêu chí về trạm đạt “Chuẩn quốc gia” theo quy định của Bộ Y tế. Đứng trước thực trạng trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt, anh đã chủ động đi học hỏi kinh nghiệm tại một số trạm y tế đã xây dựng thành công “Chuẩn Quốc gia về y tế xã” ở các địa phương khác. Sau khi học hỏi kinh nghiệm, anh đã tham mưu với Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã mở hội nghị bàn và ra Nghị quyết chỉ đạo thực hiện về xây dựng “Chuẩn Quốc gia về y tế xã”, nhờ đó tạo được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền, đoàn thể và có được sự chuyển biến tích cực về công tác xã hội hoá y tế. Với những cố gắng của bản thân anh và tập thể cán bộ của trạm, cuối năm 2006 xã An Lạc đã vinh dự đón nhận danh hiệu đạt “Chuẩn Quốc gia về y tế xã” giai đoạn 2001-2010. Đặc biệt năm 2014 với vai trò Trưởng trạm y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo CSSKND xã, anh đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND xã và các cơ quan chuyên môn cấp trên, các ban, ngành đoàn thể liên quan huy động đầu tư kinh phí nâng cấp cơ sở nhà trạm (với số kinh phí huy động được 2,803 tỷ đồng) để xây dựng xã An Lạc đạt “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020”. Hiện tại, ngày 12/7/2017, địa phương đã được đoàn công tác của tỉnh về thẩm định để công nhận lại, kết quả thẩm định đạt 93/100 điểm - đạt “Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020”.

Tập thể viên chức Trạm Y tế xã An Lạc - 19/7/2017
         Là bác sỹ trực tiếp phụ trách công tác khám chữa bệnh, chương trình phòng chống lao, chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, siêu âm cho bệnh nhân... anh luôn có ý thức rèn luyện học tập nâng cao trình độ chuyên môn, luôn học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức với bạn bè, đồng nghiệp. Bản thân anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh, thực hiện khám chữa bệnh hàng ngày; quản lý tốt hồ sơ bệnh án, điều trị ổn định, cấp phát thuốc đầy đủ kịp thời hàng tháng cho bệnh nhân tâm thần quản lý.
Ngoài việc tổ chức quản lý trạm và triển khai thực hiện tốt công tác chuyên môn, với trách nhiệm tổ trưởng tổ công đoàn anh còn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của viên chức trong trạm và nhân viên y tế thôn, bản, anh luôn vận động, giúp đỡ, động viên thăm hỏi kịp thời khi họ và gia đình ốm đau hoạn nạn.
Ngoài các hoạt động chuyên môn ở trạm y tế, bản thân anh còn tham gia tốt các hoạt động của Đảng bộ, chi bộ, các ngành đoàn thể, hội chữ thập đỏ, hội khuyến học… tại địa phương, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao về thái độ và năng lực hoạt động. Hằng năm anh đều được chi bộ xếp loại Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2014 anh được Đảng bộ Huyện Sơn Động tặng giấy khen.
        Về gia đình, anh là người chồng, người cha mẫu mực; anh vừa chăm lo công tác tốt về chuyên môn và tham gia xã hội, vừa chăm lo phát trển kinh tế gia đình thông qua cải tạo vườn đồi trồng rừng kinh tế và cây ăn quả (hiện tại anh có hơn 250 cây vải thiều, 50 cây trám, mỗi năm cho thu nhập thêm hàng chục triệu đồng), các con anh đều chăm ngoan, học giỏi.
Với những nỗ lực, cố gắng trong quá trình công tác, anh đã được cấp trên tặng nhiều Giấy khen: gồm 2 Giấy khen của Quân đoàn và Quân khu về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 3 Giấy khen của Sở Y tế và 4 Giấy khen của UBND huyện về thành tích xuất sắc trong công tác y tế; 2 Giấy khen của UBND huyện về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; 2 Giấy khen của Liên đoàn Lao động huyện về thành tích xuất sắc trong công tác phong trào và xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở; năm 2014 anh đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương cao quý của ngành “vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân”.
        Với những cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, anh Đỗ Quốc Phòng là một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm đền đáp công ơn của các lớp cha anh đã quên mình hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng để các cán bộ y tế học tập, noi theo. 

Tác giả bài viết: Ngọc Văn Sản- TTYT Sơn Động

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn