13:32 ICT Thứ ba, 27/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2900

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102762

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5387855

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Phổ biến Văn bản QPPL

Bắc Giang: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại

Thứ tư - 23/08/2017 09:34
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.
Tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo nuôi theo đúng quy định (ảnh Internet).

Năm 2016, bệnh dại đã xảy ra tại 28 tỉnh, thành phố (tập trung ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc) làm 91 người chết và 411.937 người phải đi điều trị dự phòng. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2017 đã có 23 người tử vong do bệnh dại tại 12 tỉnh, thành phố (trong đó tỉnh Bắc Giang 05 người tập trung ở các huyện Lục Ngạn, Lạng Giang và Hiệp Hòa). Nguyên nhân chủ yếu là công tác quản lý, tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó chưa được thực hiện nghiêm túc, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống bệnh dại chưa hiệu quả, còn nhiều người dân khi bị chó nghi dại cắn đã tin vào việc sử dụng thuốc đông y để điều trị dẫn đến tử vong...

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, ban, ngành của địa phương tăng cường triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống bệnh dại trên người và trên vật nuôi. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thả rông chó nơi công cộng và tiêm vắc-xin phòng bệnh dại theo quy định.

Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, kiến thức của cộng đồng trong việc giám sát, phát hiện, thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y và y tế các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc dại để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Chỉ đạo cơ quan thú y, chính quyền xã, phường, thôn, bản... tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách và thường xuyên cập nhật số hộ gia đình nuôi chó, số lượng chó nuôi và tình trạng tiêm phòng bệnh dại của đàn chó chi tiết tới từng hộ gia đình trên địa bàn. Tổ chức cho các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký, chấp hành việc xích, nhốt và tiêm phòng cho chó, mèo nuôi theo đúng quy định.

Tập trung chỉ đạo thực hiện tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó đảm bảo đàn chó nuôi được tiêm phòng bệnh dại đạt tỷ lệ cao, đặc biệt đối với các huyện đã có trường hợp người tử vong do bệnh dại như Lục Ngạn, Việt Yên, Lạng Giang,... Đối với các trường hợp cố tình không thực hiện việc tiêm phòng cho đàn chó phải tổ chức xử lý nghiêm theo pháp luật. Chỉ đạo tăng cường giám sát đến tận thôn, bản để phát hiện sớm bệnh dại trên động vật, có biện pháp xử lý, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh kịp thời.

Chỉ đạo lực lượng liên ngành quản lý nghiêm việc kiểm dịch, vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo đúng quy định; nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại hoặc ốm chết không rõ nguyên nhân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu đối với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo thiếu quyết liệt, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó, mèo thấp, không quản lý được đàn chó, để xảy ra dịch và có trường hợp người bị tử vong do bệnh dại.

Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập các Tổ công tác tăng cường kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn tổ chức thực hiện việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo tại các huyện, thành phố, đặc biệt là tại các địa phương có kết quả tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo thấp.

Tăng cường công tác kiểm dịch động vật trong vận chuyển lưu thông trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc-xin, phương tiện đáp ứng cho các tình huống khi xảy ra dịch bệnh dại ở động vật trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã tăng cường giám sát bệnh dại trên người, công khai địa chỉ các cơ sở y tế, đặc biệt là các điểm tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho người trên địa bàn, chỉ dẫn cho người bị động vật nghi dại cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý vết thương và tiêm vắc-xin phòng bệnh cũng như huyết thanh kháng dại kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ tử vong do bệnh dại.

Rà soát các điểm tiêm vắc-xin phòng dại cho người trên địa bàn tỉnh, đảm bảo mỗi huyện, thành phố có ít nhất 01 điểm tiêm; có sẵn vắc-xin phòng dại để tiêm cho người dân khi có nhu cầu.

Phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chuyên môn kỹ thuật y tế chưa được công nhận, sử dụng thuốc (bao gồm cả thuốc đông y, bài thuốc cổ truyền, gia truyền) chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh dại hoặc bị động vật nghi dại cắn. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dại ở người tại các địa phương.

Xem chi tiết Công văn tại đây./.

 

Nguồn tin: bacgiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn