23:57 ICT Thứ sáu, 30/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3398

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 116128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5401221

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng » Tiêm Chủng

Những điều cần biết về vắc xin ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Thứ tư - 20/06/2018 08:12
        Vắc xin phối hợp Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1)  phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (viết tắt là DPT-VGB-Hib) do công ty Berna Biotech Hàn Quốc sản xuất được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ tháng 6/2010, hàng năn có khoảng 1,6 – 1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin với tỷ lệ đạt trên 90% trên quy mô toàn quốc. Từ tháng 12/2016, công ty Berna Biotech Hàn Quốc  đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem vì vậy năm 2018 Việt Nam đã chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem.


Ông Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, trả lời các câu hỏi về văcxin ComBE Five tại cuộc họp báo chiều 16-4 
          Vắc xin Combe Five là vắc xin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib ( DPT-VGB-Hib) có tên thương mại là ComBe Five do Công ty Biological E của Ấn Độ sản xuất và có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng. Vắc xin ComBe Five được sử dụng tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Không sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh. Lịch tiêm vắc xin ComBe Five tương tự như tiêm vắc xin Quinvaxem.
          Đây là loại vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2012 và tính tới nay đã có hơn 400 triệu liều vắc xin ComBe Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia. Ở Việt Nam vắc xin ComBe Five đã được cấp số đăng ký lưu hành, được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong TCMR và đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm phản ứng sau tiêm như đau, quầng đỏ, sốt, không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.

Những lưu ý về văcxin ComBE Five - Đồ họa: TẤN ĐẠT
          Tại tỉnh Bắc Giang, từ tháng 7/2018, 7/10 huyện/thành phố trong tỉnh là: Thành phố Bắc Giang, Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Sơn Động sau khi tiêm hết số vắc xin Quinvaxem còn tồn tại Trung tâm Y tế huyện, sẽ thực hiện triển khai tiêm chủng thường xuyên vắc xin ComBe Five tại các điểm tiêm chủng. Ba huyện còn lại là Lục Ngạn, Lục Nam, Hiệp Hoà tiếp tục triển khai sử dụng vắc xin Quinvaxem trong tháng 07/2018  và các tháng tiếp theo cho đến khi hết lượng vắc xin mà Chương trình TCMR miền Bắc cấp còn tồn tại kho lạnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
          Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib áp dụng cho trẻ từ đủ 2,3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin Quinvaxem thì sẽ tiêm mũi tiếp theo với vắc xin ComBe Five mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Lưu ý, khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch lúc 2,3,4 tháng tuổi thì cần phải tiêm chủng cho trẻ càng sớm càng tốt trước 1 tuổi. Nếu trẻ trên 1 tuổi thì có thể tiêm loại vắc xin tương tự trong chương trình tiêm chủng dịch vụ.
 

Tác giả bài viết: Khoa Truyền thông GDSK - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn