15:33 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71411

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574355

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Bắc Giang: Những kết quả ghi nhận sau 6 năm triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế giai đoạn 2013-2018

Thứ năm - 09/08/2018 22:05
           Là một tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, giáp gianh với nhiều tỉnh, thành như: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, tình hình ma tuý tại Bắc Giang trong nhiều năm qua diễn biến khá phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh, tính đến tháng 10/2017, tổng số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh là 2.152 người, tăng 138 người so với năm 2016. Trong đó, có 99,1% là nam giới, 0,9% là nữ giới, 200/230 xã, phường có người nghiện ma tuý. Chương trình Methadone được triển khai tại tỉnh Bắc Giang từ tháng 9/2013 với cơ sở đầu tiên tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS. Đến tháng 6/2018, toàn tỉnh đã có 11 cơ sở điều trị, 03 cơ sở cấp phát thuốc đã triển khai và đang đi vào hoạt động.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát tình hình, kết quả thực hiện điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 
Các cơ sở điều trị được triển khai đa dạng theo nguyên lý lồng ghép tối đa với các cơ sở y tế nhằm tạo thuận lợi nhất để người bệnh tiếp cận, uống thuốc hàng ngày, bao gồm: Cơ sở tại các Trung tâm Y tế huyện/thành phố, Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội (thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội nay là Trung tâm cai nghiện của tỉnh), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tính đến ngày 30/6/2018, tổng số bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị là 2.426 người, tổng số bệnh nhân được điều trị là 2.406 và hiện đang điều trị là 1.118 người.
Để thu hút bệnh nhân điều trị, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về tác hại của ma tuý, các biện pháp cai nghiện và phương pháp điều trị tại địa phương…Chú trọng công tác đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm việc tại các cơ sở Methadone, cũng như đội ngũ cán bộ xác định tình trạng nghiện của người nghiện ma tuý nói chung. Trong điều kiện nguồn kinh phí của tỉnh còn hạn hẹp, ngành Y tế đã tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án và tổ chức quốc tế trong việc cung cấp trang thiết bị, đào tạo chuyên môn. Việc xã hội hoá công tác điều trị Methadone được thực hiện theo Quyết định số 46/2015/QĐ-UBND, ngày 30/01/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Quy định mức giá thu một số dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Việc thực hiện xã hội hoá trong điều trị Methadone giúp địa phương có một phần kinh phí để duy trì hoạt động và bảo đảm kinh phí bền vững của chương trình, giảm gánh nặng chi tiêu ngân sách cho Nhà nước, đồng thời tăng cường trách nhiệm của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Về cơ bản bệnh nhân chỉ chịu một phần kinh phí rất nhỏ, tuy nhiên việc thu phí tại các Cơ sở điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn cho cán bộ y tế do bệnh nhân chưa phối hợp tốt trong việc tuân thủ theo quy định của cơ sở.

Cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được thành lập từ 9/2013
Có thể nói, sau 6 năm triển khai công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế giai đoạn 2013-2018 đã đem lại những hiệu quả tích cực. Cùng với việc dừng hoặc giảm mức độ sử dụng ma tuý, các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị đã có sự cải thiện đáng kể. Nếu trước điều trị có tới 91% bệnh nhân có hành vi TCMT, chỉ sau 6 tháng điều trị tỷ lệ sử dụng ma tuý này còn 8,9%. Những thay đổi tích cực về giảm tỷ lệ sử dụng ma tuý, sử dụng bơm kim tiêm chung trong nhóm bệnh nhân tham gia chương trình góp phần dự phòng lây nhiễm HIV từ nhóm những người NCMT sang bạn tình và cộng đồng. Tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, người bệnh có thể cắt đứt các mối liên hệ với những người buôn bán ma tuý và không bị thao túng với các loại tội phạm khác vì mục đích có ma tuý để sử dụng, góp phần vào việc ổn định trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong số bệnh nhân tham gia điều trị có đến hơn 90% bệnh nhân đã từng vi phạm pháp luật, khi điều trị tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn khoảng 7%.
Đặc biệt, tất cả các bệnh nhân tham gia điều trị đều có kết quả tốt, 73% bệnh nhân đang dùng liều duy trì đã từ bỏ hoàn toàn heroin, tình trạng sức khoẻ có tiến triển tốt, 80% bệnh nhân tăng cân trung bình 2,5kg/sau 01 tháng điều trị, tinh thần vui vẻ, thay đổi rõ rệt về ngoại hình, cách ăn mặc, đầu tóc gọn gàng và hoàn toàn tin tưởng về khả năng từ bỏ việc sử dụng heroin. Thậm chí, trước điều trị nhiều người nghiện không có việc làm hoặc không chịu làm việc, không có thu nhập, họ tìm mọi cách để có tiền, lấy đồ dùng mang đi bán để có tiền mua ma tuý, từ đó phát sinh tội phạm, mâu thuẫn trong gia đình. Nay họ được điều trị với mức nộp phí thấp, không còn nhu cầu phải kiếm tiền để mua ma tuý, theo ý kiến đánh giá của gia đình bệnh nhân cho thấy tỷ lệ người NCMT có hành vi nói dối thậm chí cưỡng ép người thân để bán, cầm cố đồ đạc gia đình để có tiền sử dụng ma tuý giảm mạnh so với trước khi được điều trị. Các bệnh nhân tham gia điều trị đã lấy lại niềm tin của gia đình, bạn bè và được sử dụng phương tiện đi lại của gia đình hàng ngày đến uống thuốc tại các cơ sở điều trị. 60% đã tìm được việc làm, có thu nhập ổn định, tự lo cho bản thân mình và giúp đỡ một phần cho gia đình. Việc tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã làm giảm đáng kể chi phí đối với các gia đình do không phải chi phí tiền để mua ma tuý và điều trị các bệnh tật liên quan đến sử dụng ma tuý.

Bắc Giang sẽ mở rộng thêm một số điểm cấp thuốc tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn
Tuy nhiên, công tác này hiện có khó khăn là các dự án đã thực hiện cắt giảm tài trợ, kinh phí từ ngân sách của tỉnh hạn hẹp, gặp nhiều khó khăn, do đó ảnh hưởng đến việc triển khai, vận hành các cơ sở điều trị và điểm cấp phát thuốc Methadone trên địa bàn toàn tỉnh. Trong thời gian tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng điều trị Methadone tại các cơ sở đã triển khai, mở rộng thêm một số điểm cấp thuốc tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn có người sử dụng ma tuý cao, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ điều trị Methadone; đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của chương trình điều trị Methadone, tư vấn cho bệnh nhân về hiệu quả của việc tuân thủ điều trị để đạt hiệu quả tối ưu.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn