07:26 ICT Thứ sáu, 06/08/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 634

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5417845

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới

Thứ sáu - 19/01/2018 13:11
          Sáng ngày 19/1/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị.
          Tại điểm cầu Bắc Giang, tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ánh Dương - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Ong Thế Viên - Giám đốc Sở Y tế, cùng ban giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng ban của Sở, lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, BHXH tỉnh cùng 9 điểm cầu tại UBND các huyện, thành phố.
          Tại Hội nghị, thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có báo cáo đánh giá những kết quả, hạn chế của ngành y tế trong năm 2017.
          Năm 2017, ngành Y tế đã hoàn thành vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là chỉ tiêu số giường bệnh trên 10.000 dân (giao 25,5, đạt 25,7) và chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (giao 82,2%, đạt 86,4%). Đạt 11/11 chỉ tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
          Kết quả xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật đã hoàn thành Đề án và được Hội nghị Trung ương 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Hai là, Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới. 
          Lần đầu tiên đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế  góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế lên 86,4%.
          Cũng trong năm 2017, ngành y tế đã đổi mới, tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy y tế từ trung ương tới địa phương theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Sáp nhập các trung tâm y tế làm nhiệm vụ y tế dự phòng không có giường bệnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố.
          Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở khi lần đầu tiên việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân được thực hiện.
          Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách: Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã hoàn thành đợt mua sắm tập trung cấp quốc gia đầu tiên, gồm 5 hoạt chất thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia. Tổng giá trúng thầu là hơn 2.269 tỷ đồng, giá kế hoạch là 2.746 tỷ đồng, đã tiết kiệm được trên 477 tỷ đồng (17%) so với giá kế hoạch. 
          Về lĩnh vực khám chữa bệnh, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng: Ngày 21/2/2017, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam. Bệnh nhân được ghép là cháu bé 6 tuổi.
          Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã được khai trương vào ngày 24/3/2017, hệ thống đã được áp dụng và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 01/6/2017, 63 tỉnh/thành phố với 12.877 đơn vị.
          Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được vắc xin 2 trong 1 trên dây truyền công nghệ hiện đại. Vắc xin này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào tháng 3/2017, dự án đã hoàn thành sớm 01 năm so với kế hoạch (kế hoạch là tháng 3/2018)....Việt Nam trở thành một trong bốn nước Châu Á có thể tự sản xuất vắc xin phối hợp sởi-rubella, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.
          Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhắc đến hạn chế của ngành y tế về sự cố y khoa như: chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh…
          Tại hội nghị, các đại biểu đã có các bài trình bày, báo cáo tham luận về Hướng dẫn lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; Mô hình trạm y tế xã theo hướng dẫn số 1383/HD-BYT của Bộ Y tế về mô hình điểm trạm y tế xã, phường; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường; Thực hiện tự chủ tại các cơ sở y tế và nguồn tài chính thực hiện Thông tư 39/2017/TT-BYT về gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở; Kinh nghiệm triển khai mua sắm tập trung thuốc cấp địa phương và thực hiện giá dịch vụ y tế….
          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương ngành y tế trong năm 2017 đã có rất nhiều cố gắng nỗ lực và cần kế thừa, phát huy để có những bước tiến căn bản trong năm 2018.  Chất lượng đi lên một bước rất rõ, thay đổi trong nhận thức và đã làm được nhiều việc để y tế dự phòng, y tế cơ sở phát huy đúng vai trò của mình; cùng với y tế chuyên sâu tạo nên thế cân nhau. Vấn đề đấu thầu thuốc tập trung quốc gia lần đầu tiên Bộ Y tế đã thực hiện được, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục thực hiện và mở rộng ra các nhóm biệt dược đã hết thời hạn bảo hộ; đồng thời làm sang cả các lĩnh vực thiết bị y tế giúp tiết kiệm chi phí cho người dân. Phát triển y tế cơ sở nhưng không phải là làm cho tất cả các trạm y tế trên cả nước thiết kế mẫu giống y như nhau mà cần tùy từng nơi, tùy điều kiện và khả năng để thực hiện chứ không được áp đặt sẽ dẫn đến lãng phí. các bệnh viện cần đẩy mạnh cơ chế tài chính tự chủ bệnh viện, trên tinh thần tự chủ là sử dụng toàn bộ các nguồn lực ở địa phương để phục vụ người dân mà không phân biệt công – tư, trong khi đó sẽ giải quyết được câu chuyện biên chế.
          Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế cần xây dựng các danh mục dịch vụ, về cơ bản danh mục dịch vụ khám chữa bệnh đã ban hành nhưng cần mở rộng thêm, làm nhanh danh mục dịch vụ y tế dự phòng; làm nhanh phác đồ điều trị, đề nghị Tổng Hội Y học VN vào cuộc mạnh mẽ để xây dựng cùng. Các danh mục vật tư thuốc hiện vẫn còn quá nhiều so với quốc tế nên cần nghiên cứu để dễ hiểu, dễ thanh toán hơn.
          Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng rất mừng vì thời gian qua ngành y tế đã có nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh và yêu cầu phải cập nhật bệnh án điện tử tại cả các trạm y tế, các phòng khám tư… để có cơ sở cập nhật thông tin theo dõi hồ sơ sức khỏe cho người dân.
          Vấn đề môi trường bệnh viện, Phó Thủ tướng cho rằng, hiện tượng bác sĩ bị hành hung cần phải nghiêm trị những kẻ gây rối nhưng ngành y tế cũng cần nhìn nhận lại những sự cố y khoa, phải làm sao cho môi trường bệnh viện thật sự tốt. Môi trường bệnh viện tốt ở đây không có nghĩa chỉ là nhà đẹp, sạch sẽ mà còn là sự minh bạch, liêm chính công khai, thông tin rõ ràng cho người bệnh hiểu rõ.
          Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến mô hình quản trị bệnh viện giữa y tế công và tư, và đề nghị các bệnh viện lớn và có uy tín cần tiếp tục vai trò hỗ trợ theo mô hình bệnh viện vệ tinh, cần tự chủ sớm và làm theo hình thức chuỗi bệnh viện để chất lượng các tuyến có sự đồng đều, giảm tải tuyến trên….
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn