15:23 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574317

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Công tác kiểm soát bệnh tật 3 tháng đầu năm 2018

Thứ ba - 20/03/2018 03:48

         Trong 3 tháng đầu năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, công tác phòng chống dịch bệnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

        Các hoạt động công tác kiểm soát bệnh tật đã được duy trì tốt. Đơn vị luôn chủ động giám sát chặt chẽ các ca bệnh, chưa phát hiện các ổ dịch/dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên địa bàn. Trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh Dại vì chủ quan không đi tiêm phòng, 01 trường hợp Ho gà, 03 trường hợp Sởi, 01 trường hợp Sốt xuất huyết, 18 trường hợp Tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác. Nhìn chung các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm hơn so với cùng kỳ năm 2017, riêng Lỵ trực trùng, tiêu chảy và viêm gan vi rút khác tăng hơn so với cùng kỳ năm 2017. Các đội/tổ phòng chống dịch cơ động tại các tuyến được củng cố, kiện toàn thường xuyên; các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện phòng chống dịch bảo đảm đáp ứng ngay khi có dịch xảy ra.

        Công tác giám sát dịch tễ sốt rét tại cơ sở, điều tra côn trùng…vẫn được các đơn vị duy trì thường xuyên; Đảm bảo đủ thuốc sốt rét cho các đơn vị không để thiếu thuốc khi có bệnh nhân sốt rét. Trong Quý I năm 2018, số lượng bệnh nhân điều trị sốt rét là 4, tỷ lệ mắc sốt rét/1000 dân số chung là 0. Lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét 605 lam, đạt 12.1% kế hoạch, không ghi nhận trường hợp nhiễm ký sinh trùng. Công tác giám sát phòng chống sốt rét và công tác tuyên truyền phòng chống sốt rét vẫn được duy trì tại các tuyến; Công tác kiểm tra y tế trường học được thực hiện nghiêm túc và đánh giá đúng thực trạng triển khai tại các trường.

        Công tác chỉ đạo tuyến đã được xây dựng kế hoạch và triển khai thường xuyên ngay từ đầu năm. Triển khai các chương trình, dự án về kiểm soát bệnh tật đảm bảo tiến độ đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt đơn vị đã chủ động hướng dẫn các huyện trong công tác loại trừ phong cấp huyện, chuẩn bị các nguồn lực thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A cho các đối tượng, tẩy giun cho học sinh tiểu học. Việc triển khai mua bảo hiểm cho người nhiễm HIV và duy trì triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng mở rộng cũng được thực hiện tốt.

         Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2018, công tác kiểm soát bệnh tật vẫn còn gặp nhiều khó khănTỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 201% kế hoạch  năm; Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai AT2+ đạt 17,5%. Hoạt động của các chương trình sức khỏe cộng đồng, sức khỏe nghề nghiệp chưa thực sự được chú trọng. Công tác kiểm tra giám sát điều kiện vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động còn ít được quan tâm. Kết quả khám các bệnh về mắt còn hạn chế( đạt 16,9%); số khám khúc xạ thấp (chỉ đạt 3.4%); Công tác khám khúc xạ học đường chưa được quan tâm; Cán bộ phụ trách chuyên khoa ở Trung tâm y tế huyện đều làm kiêm nhiệm. Công tác xét nghiệm tại tuyến cơ sở chưa được đầu tư và quan tâm đúng mức; công tác lấy mẫu, giám sát tại tuyến dưới còn nhiều hạn chế. Công tác kiểm tra, giám sát các trạm cấp nước gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí cho kiểm nghiệm chất lượng nước. Hầu hết các trạm cấp nước tập trung công suất thấp chưa thực hiện nội kiểm. Kinh phí chương trình mục tiêu Y tế dân số năm 2017 chưa cấp nên các hoạt động chỉ mang tính duy trì.

         Mặc dù còn nhiều hạn chế, nhưng với kết quả đạt được trong công tác kiểm soát bệnh tật 3 tháng đầu năm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang đã góp phần không nhỏ vào công tác kiểm soát dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Trần Thị Bích Hợp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn