20:17 ICT Chủ nhật, 19/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 2567

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5585792

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Thứ sáu - 13/07/2018 14:50
Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg, theo đó có 26 xã được chọn để thí triển khai mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở. Trong đó, Hà Nội có 4 trạm y tế xã đã được lựa chọn để thực hiện mẫu theo đặc thù từng vùng tương ứng từ miền núi khó khăn đến vùng đồng bằng, gồm: Trạm y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì (vùng 3), Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (vùng 2), Trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (vùng 1) và Trạm y tế phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (vùng 1).
Ngày 9/7, Bộ Y tế đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức khai mạc khoá đào tạo “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở theo nguyên lý y học gia đình” tại TTYT huyện Đan Phượng nhằm mục đích đào tạo cho cán bộ y tế công tác tại các trạm y tế xã, TTYT huyện Đan Phượng những kiến thức chuyên môn về khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 9 - 13/7/2018.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Jun Nakagawa, thay mặt Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã khai mạc khoá đào tạo. Hơn 60 cán bộ y tế là các y, bác sĩ công tác tại các trạm y tế và TTYT huyện Đan Phượng đã tham dự khoá đào tạo.
 
Trang9 7 18 0100
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khai mạc khóa đào tạo tại TTYT huyện Đan Phượng.
 
Khóa đào tạo nhằm hướng dẫn cán bộ y tế xã, phường lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng của trạm y tế xã; giáo dục truyền thông: tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng (giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý), rèn luyện, hoạt động thể lực, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, tạo cuộc sống thư giãn; một số bệnh ung thư: dự phòng, phát hiện sớm, chăm sóc giảm nhẹ (ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa...).
 
Tại khóa học, các chuyên gia cũng hướng dẫn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở chẩn đoán bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) và các biến chứng hay gặp, xử trí hạ đường huyết cho người bệnh ĐTĐ tại tuyến ban đầu; cập nhật đào tạo liên tục bệnh thông thường chuyên ngành Lão khoa: khám thực thể và khai thác tiền sử người bệnh cao tuổi; chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh sa sút trí tuệ tại tuyến ban đầu.
 
Đồng thời hướng dẫn kỹ năng chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp; chẩn đoán và xử trí một số cấp cứu tim mạch thường gặp tại tuyến ban đầu; sàng lọc và phát hiện sớm tim bẩm sinh tại cộng đồng; thảo luận một số tình huống chuyển tuyến và một số ca lâm sàng thường gặp bệnh tim mạch.
 
Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng sẽ được hướng dẫn các kiến thức về chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh theo y học cổ truyền; cập nhật điều trị bằng châm cứu một số bệnh lý thông thường tại tuyến ban đầu. Giới thiệu nguyên lý y học gia đình, giới thiệu mô hình triển khai khám chữa bệnh tại tuyến ban đầu: mô hình tại phòng khám thuộc TTYT tuyến huyện, mô hình triển khai tại trạm y tế xã/ phòng khám vệ tinh của TTYT tại trạm y tế xã.
 
Trang9 7 18 0177
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các học viên của khóa đào tạo.
 
Phát biểu khai mạc tại khóa đào tạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tăng cường y tế cơ sở là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là một trong những việc được ưu tiên và quan tâm hàng đầu đối với Bộ Y tế hiện nay. Với mục tiêu thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Để triển khai thực hiện tốt vấn đề này, Bộ Y tế đã ban hành Chương trình hành động 1379, Kế hoạch 1383, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng chính sách và triển khai nhiều nhóm giải pháp.
 
Trong đó có nhóm giải pháp về nhân lực, theo đó, tập trung nâng cao năng lực chuyên môn trong khám, chữa bệnh cho các thầy thuốc làm việc tại trạm y tế tuyến xã nhằm thực hiện tốt sơ cứu, cấp cứu, khám sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và quản lý điều trị các bệnh thường gặp, nhất là các bệnh mạn tính, các bệnh không lây nhiễm phổ biến, thực hiện quản lý người bệnh theo nguyên lý y học gia đình.
 
Bộ Y tế đã phê duyệt các dự án đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở như Dự án HPET, Dự án ADB, mở các khóa đào tạo ngắn ngày cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ về quản lý bệnh không lây nhiễm, quản lý bệnh mạn tính theo nguyên lý y học gia đình. Chỉ đạo các trường đại học mở các khóa đào tạo về y học gia đình cho các bác sĩ làm việc tại trạm y tế xã, đào tạo chuyên khoa y học gia đình để cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình. Sửa đổi Thông tư số 16/2014/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình.
 
Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên, trực tiếp là tuyến trung ương hỗ trợ các trạm y tế thực hiện được đầy đủ các kỹ thuật chuyên môn thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở quy định tại Thông tư số 39/2017/TT-BYT ngày 18/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện chính sách luân phiên cán bộ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở, tạo niềm tin cho nhân dân.
 
Đối với giải pháp về tổ chức quản lý, Bộ Y tế khuyến khích các địa phương áp dụng mô hình khám chữa bệnh ban ngày nhằm giảm điều trị nội trú tại bệnh viện huyện, tăng cường khám chữa bệnh, chăm sóc tại nhà. Trong đó, triển khai mạnh mẽ việc thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, coi đây là phương thức quan trọng giúp phát hiện sớm và đưa vào quản lý điều trị các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm phổ biến như tăng huyết áp, ĐTĐ, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, quản lý bệnh tâm thần tại cộng đồng giúp giảm tải bệnh viện và thuận lợi cho người dân, giảm chi phí khám chữa bệnh và chi từ quỹ bảo hiểm y tế…
 
Ngoài ra, Bộ cũng đã đề nghị các địa phương nghiên cứu đề xuất chính sách nhằm tăng thu nhập cho các cán bộ công tác tại trạm y tế, thu hút cán bộ có trình độ cao yên tâm công tác.

Nguồn tin: Theo Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn