17:30 EDT Thứ năm, 29/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3648

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113343

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5398436

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Ngành Y tế Bắc Giang với việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018

Thứ hai - 30/07/2018 02:25
          Chương trình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh ta trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Bộ mặt nhiều vùng nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn; hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện... Có được các kết quả trên là sự góp sức của tất cả các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có sự góp sức của ngành y tế trong việc đôn đốc, hỗ trợ, triển khai thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực y tế để các xã trong Chương trình xây dựng nông thôn mới nhanh chóng hoàn thiện các chỉ tiêu về y tế, đảm bảo tiến độ xã đạt chuẩn nông thôn mới.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức khảo sát và hỗ trợ xã Lệ Viễn, huyện Sơn Động xây dựng đạt Bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã

 
          Trong những năm qua, tranh thủ sự hỗ trợ từ Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới, Sở Y tế đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về BHYT như tuyên truyền trên báo Bắc Giang,đài Phát thanh truyền hình tỉnh, trên hệ thống loa truyền thanh các xã thị trấn; Chỉ đạo các bệnh viện trong ngành thực hiện nhiều buổi truyền thông trực tiếp đến người bệnh và người nhà bệnh nhân về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế, ý nghĩa của việc tham gia BHYT đối với sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và các chính sách pháp luật về BHYT đến người dân trên địa bàn tỉnh, góp nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích khi tham gia BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đã tăng lên đáng kể. Nếu như năm 2012, tỷ lệ bao phủ BHYT chỉ đạt 64% thì đến hết năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt 92% dân số và  đến giữa tháng 5/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt 93,1%, trong đó, nhiều xã, phường, thị trấn có tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100%. Kết quả này, góp phần không nhỏ trong việc đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.
          Các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng hợp lý, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của nhân dân, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được triển khai rộng khắp, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn đã góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường kiến thức cho người dân về việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp cói, qua thẩm tra tại 33 xã năm 2017 thì 19/19 xã có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp cói dưới 26,7%.
          Trong hai năm 2016 - 2017, 33 xã thẩm định nông thôn mới đều đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 217/230 xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 đạt 94%. Để duy trì và giữ vững sã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, chính quyền nhiều địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng nhiều trạm y tế đã xuống cấp như trạm y tế xã Nghĩa Hưng – Lạng Giang; Thượng Lan – Việt Yên… cần có sự đầu tư kinh phí để cải tạo, sửa chữa và xây mới để có thể đáp ứng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.           
          Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế luôn xác định ATTP là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trong những năm qua, Sở đã xây dựng và ban hành nhiều Kế hoạch, công văn về việc triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP; Triển khai nhiều đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP; Tăng cường phối hợp liên ngành về quản lý, kiểm soát ATTP nhằm nâng cao hiệu quả trong tổ chức, thực hiên. Thường xuyên tuyên truyền, thanh tra về ATTP nhất là trong các dịp lễ, tết, Tháng hành động vì ATTP; mùa hè…; kịp thời đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP. Trong hai năm 2016 – 2017, trên địa bàn các xã thực hiện Chương trình không xảy ra ngộ độc thực phẩm, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký bản cam kết bảo đảm ATTP theo quy định.

Ngành y tế tích cực, chủ động trong việc đôn đốc, hỗ trợ, triển khai thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực y tế
          Trong thời gian tiếp theo, Sở Y tế tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc giang và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành trong những năm tới; Tiếp tục triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát hỗ trợ các xã nhằm hoàn thành 100% số xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế vào năm 2020.
 


Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn