06:56 ICT Thứ hai, 02/08/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3731

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5407823

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Phạt nặng với nhà thuốc không ứng dụng CNTT

Thứ hai - 21/05/2018 09:38

       Ngoài xử phạt bằng tiền, nếu các cơ sở bán thuốc không chấp hành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kết nối mạng có thể sẽ bị tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược.


Cơ sở bán thuốc không chấp hành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin có thể sẽ bị tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược. 

Cơ sở bán thuốc không chấp hành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin có thể sẽ bị tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược.

 

        Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc được thực hiện theo lộ trình, đối với nhà thuốc từ 1-1-2019, đối với quầy thuốc từ 1-1-2020, đối với tủ thuốc trạm y tế xã từ 1-1-2021. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.

        Hiện nay, trên toàn quốc có 41.394 cơ sở bán lẻ, trong đó 12.734 nhà thuốc tư nhân; 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám, chữa bệnh; 12.425 quầy thuốc, 7.300 đại lý.

Theo Cục Quản lý Dược, việc quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện sẽ giúp thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng sẽ bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

        Ngày 22-1-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02/2018/TT- BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT (ngày 9-2-2018) quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc (các Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 26-3-2018), trong đó đưa ra quy định về việc tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối Internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính.

        Các cơ sở phân phối thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.

         Cục Quản lý Dược cho biết, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra thẩm định định kỳ việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc ba năm một lần với các nhà thuốc. Ngoài ra, các nhà thuốc còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường… Vì vậy các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý.

        Hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm ứng công nghệ thông tin đối với nhà thuốc tại bốn tỉnh Phú Thọ, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Nam Định, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 4-1-2018.

 

Nguồn tin: Theo Nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn