13:32 ICT Thứ bảy, 08/05/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1654

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15192

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5066665

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sở Y tế Bắc Giang: Đã thu hồi, hủy và cấp lại một số chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Thứ ba - 05/06/2018 08:44

       Ngày 30-5, tại Sở Y tế Bắc Giang, Đoàn thanh tra của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) công bố kết luận thanh tra hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (HNKCB); cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) và hoạt động của các cơ sở hành nghề y ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Một số tồn tại trong hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề

Theo đánh giá của Đoàn thanh tra tại Kết luận số 559/KL-KCB ngày 22-5-2018, Sở Y tế Bắc Giang đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến Luật KCB và các văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề y, dược; tổ chức nhiều lớp hướng dẫn thực hành, cấp giấy xác nhận quá trình thực hành cho các cơ sở KCB. 

Sở đã xây dựng và trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định ban hành bộ thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp chứng chỉ HNKCB cho cá nhân và giấy phép hoạt động KCB cho các cơ sở KCB; xây dựng quy trình ISO kiểm soát thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Sở cũng đã ban hành các quyết định thành lập Hội đồng tư vấn và tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ HNKCB cho cá nhân và thành lập đoàn thẩm định cấp, cấp lại, cấp điều chỉnh nội dung trong giấy phép hoạt động KCB cho các cơ sở KCB. Hồ sơ cấp chứng chỉ HNKCB và giấy phép hoạt động KCB của các cơ sở KCB được lưu trữ cẩn thận, đầy đủ theo quy định pháp luật, đánh số, tiện cho việc tra cứu. Việc cấp giấy phép hoạt động KCB cho các bệnh viện công lập, trạm y tế xã, phường, thị trấn đúng tiến độ. Từ ngày 1-1-2012 đến ngày 30-3-2018, Sở Y tế đã cấp 5.553 chứng chỉ HNKCB cho cá nhân và 390 giấy phép hoạt động KCB cho cơ sở KCB. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra ngẫu nhiên 872 hồ sơ cấp chứng chỉ HNKCB và 5 hồ sơ cấp giấy phép hoạt động KCB, đoàn thanh tra chỉ rõ một số tồn tại như: Cấp chứng chỉ HNKCB không đúng thẩm quyền; cấp không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn theo văn bằng được đào tạo, chưa rà soát kỹ các giấy tờ trong hồ sơ cấp chứng chỉ HNKCB; một số bệnh viện, phòng khám tư nhân chưa đáp ứng được các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng được quyết định cho phép thực hiện các kỹ thuật chuyên môn ngoài phạm vi quy định.

Hồ sơ của các ông, bà: Đỗ Gia Toàn, Thân Thị Thúy, Tạ Thị Ngoan có bằng tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ y học dự phòng, được Sở Y tế cấp chứng chỉ HNKCB có phạm vi hoạt động chuyên môn ở chuyên khoa xét nghiệm. Hồ sơ của ông Nguyễn Hữu Hưng có văn bằng chuyên môn là bác sĩ y học cổ truyền, được Sở Y tế cấp chứng chỉ HNKCB có phạm vi hoạt động chuyên môn là chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh. Hồ sơ của các ông, bà: Phạm Chí Hùng, Đặng Ngọc Quang, Lương Thị Hồng Minh sơ yếu lý lịch không khai thời gian thực hành tại bệnh viện vẫn được cấp chứng chỉ HNKCB. 

Trên cơ sở đó, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu Sở Y tế khắc phục tồn tại trong công tác cấp chứng chỉ HNKCB, giấy phép hoạt động KCB, phạm vi hoạt động chuyên môn cũng như việc phê duyệt danh mục kỹ thuật cho các cơ sở y tế; thu hồi chứng chỉ HNKCB của 9 cá nhân cấp không đúng quy định; yêu cầu 6 trường hợp bổ sung đầy đủ hồ sơ, nếu không hoàn thiện được sẽ thu hồi chứng chỉ; thu hồi và cấp lại chứng chỉ hành nghề đối với 9 y sĩ bảo đảm đúng phạm vi hoạt động theo văn bằng đào tạo gốc là y sĩ. Đối với các cơ sở y tế ngoài công lập, Sở Y tế tổ chức kiểm tra hoạt động, rà soát những hồ sơ cấp giấy phép hoạt động KCB còn tồn tại, yêu cầu bổ sung giấy tờ còn thiếu, chưa phù hợp, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định.

Đã thu hồi, hủy 9 chứng chỉ HNKCB 

Sáng ngày 31-5, làm việc với phóng viên Báo Bắc Giang về vấn đề này, ông Bùi Thế Bừng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sau khi Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh ký kết luận thanh tra ngày 22-5-2018, ngày 29-5-2018, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy chứng chỉ HNKCB của 9 cá nhân gồm: Nguyễn Bá Lạng, xã Quang Châu (Việt Yên); Đỗ Gia Toàn, Bệnh xá Công an tỉnh; Nguyễn Hữu Hưng, Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên; Tạ Thị Ngoan, Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên; Thân Thị Thúy, xã Quang Thịnh (Lạng Giang); Nguyễn Thị Hương, xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa); Từ Thị Tú, xã Quý Sơn (Lục Ngạn); Hoàng Trung Dũng, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); Nguyễn Ngọc Tuấn, Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa. Đồng thời thông báo đến các cơ sở đang sử dụng 9 nhân lực có chứng chỉ hành nghề bị thu hồi. Đối với 6 trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, Sở Y tế yêu cầu các cá nhân phải hoàn thiện trước ngày 15-6-2018, sau ngày này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ, Sở sẽ ban hành quyết định thu hồi chứng chỉ HNKCB. Cũng trong ngày 29-5-2018, Giám đốc Sở đã quyết định thu hồi và cấp lại chứng chỉ HNKCB cho 9 y sĩ theo đúng quy định.

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương. 

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương. 

Ở 7 cơ sở y tế tư nhân có vi phạm, Sở yêu cầu giám đốc các đơn vị khắc phục ngay một số tồn tại trước ngày 20-6. Đó là Bệnh viện Đa khoa Sông Thương sửa chữa máy shock điện ở phòng cấp cứu, không sử dụng chung phòng tiểu phẫu với phòng mổ, bố trí đủ ghế ngồi chờ khám cho bệnh nhân, ghi chép đầy đủ bệnh án. Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên bổ sung nhiệt kế cho tủ bảo quản huyết thanh chống uốn ván, bố trí phòng cấp cứu, phòng lưu bệnh nhân riêng biệt. Phòng khám Đa khoa Sông Thương ghi chép sổ sách đầy đủ, trang bị nhiệt kế cho tủ bảo quản hóa chất, yêu cầu nhân viên đeo biển tên khi thực hiện KCB. Phòng khám Đa khoa Ngọc Thiện kiểm định chất lượng máy móc theo quy định; đề biển phòng lưu bệnh nhân. Phòng khám Đa khoa Anh Quất không sử dụng chung phòng cấp cứu với phòng điện tim; mở sổ theo dõi sử dụng thuốc tại phòng cấp cứu, niêm yết danh mục thuốc. Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội xuất trình giấy kiểm định một số thiết bị y tế; bố trí riêng biệt phòng cấp cứu với phòng khám nội; có văn bản báo cáo Sở Y tế về việc dừng hoạt động của phòng nội soi tiêu hóa và phòng khám nhi. Phòng Khám Đa khoa quốc tế Bạch Mai hoàn thiện hồ sơ đăng ký thực hành cho nhân viên, trang bị nhiệt kế cho tủ lạnh bảo quản hóa chất.

Sở Y tế cũng đã ban hành quyết định huỷ bỏ những danh mục kỹ thuật đã phê duyệt cho các cơ sở y tế tư nhân không đúng với quy định mà Đoàn Thanh tra đã nêu. 

Sáng 31-5, Sở Y tế Bắc Giang đã tổ chức họp và nghiêm túc xác định những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ HNKCB đồng thời sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. 

Ông Bùi Thế Bừng cũng lý giải, với 9 trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề không đúng phạm vi chuyên môn đã được đào tạo gốc là y học dự phòng, y học cổ truyền thực tế họ đều đã được đào tạo chuyên khoa định hướng ở các bệnh viện, trường đại học đủ thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế; có đủ thời gian thực hành theo quy định. Vì nhu cầu nhân lực ở các lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phục hồi chức năng tăng cao nên Sở Y tế xem xét cấp chứng chỉ HNKCB cho các cá nhân này. Thêm vào đó, có sự thay đổi một số quy định tại thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế và nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật KCB, trong khi việc hiểu văn bản, vận dụng để cấp chứng chỉ hành nghề của cán bộ, chuyên viên phụ trách lĩnh vực chưa thấu đáo. Khối lượng hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần xem xét, giải quyết rất lớn, nhân lực ít nên khó tránh khỏi sai sót.

Sáng 31-5, Sở Y tế đã tổ chức họp và nghiêm túc xác định những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ HNKCB đồng thời sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. 

Nhóm phóng viên


Nguồn tin: Theo Báo Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn