14:47 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71131

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574075

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Thực hiện tự chủ tài chính tại các cơ sở y tế công lập: Áp lực đổi mới để thích ứng

Chủ nhật - 18/03/2018 21:10

Theo lộ trình của Bộ Y tế, đến năm 2018 sẽ tính đủ chi phí dịch vụ, tiền lương, quản lý, khấu hao tài sản vào giá dịch vụ khám chữa bệnh nên từ tháng 1-2018, 14/17 bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh thực hiện tự chủ chi thường xuyên.

 
Bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh.

Tự chủ để phát triển

Hằng ngày, lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh (KCB) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế rất đông, từ 500-600 ca. Không phải chen lấn làm thủ tục, mỗi bệnh nhân chỉ cần lấy số thứ tự và ngồi chờ đến lượt gọi tên. Được biết, để thu hút người bệnh, Bệnh viện đã tinh giản thủ tục KCB, rút ngắn thời gian chờ đợi; đầu tư, trang bị thêm hệ thống máy gây mê, hỗ trợ thở hiện đại, phát triển đơn vị lọc máu nhân tạo và thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu về nội soi can thiệp. Đơn vị đã thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm và tán sỏi túi mật. Đây là kỹ thuật vượt tuyến đã rút ngắn thời gian nằm viện, ít mất máu, phục hồi nhanh, chi phí điều trị giảm. Cùng đó, từ nguồn xã hội hóa, đơn vị là một trong ba địa điểm trên địa bàn tỉnh phát triển kỹ thuật chạy thận nhân tạo chu kỳ tạo thuận lợi cho người bệnh không phải đi xa. 

Từ khi thực hiện tự chủ đến nay, lượng bệnh nhân tăng khoảng 120-150 lượt/ngày; tỷ lệ chuyển tuyến giảm. Anh Nguyễn Mạnh Công (25 tuổi), bản Thái Hà, xã Đồng Hưu chia sẻ: “Tôi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, các bác sĩ khám, hội chẩn phát hiện tôi bị viêm ruột thừa và chỉ định phẫu thuật nội soi. Gia đình yên tâm điều trị và rất hài lòng với sự tận tình của các bác sĩ và điều dưỡng”. Dù vậy, đơn vị đang gặp vướng mắc liên quan đến khó thanh toán BHYT do nhiều bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề. Trong khi lượng bệnh nhân đông, nếu khám vượt 45 lượt khám/bàn khám/ngày sẽ không được cơ quan BHXH thanh toán.

Cũng được đánh giá là một trong những cơ sở phát triển mạnh về kỹ thuật cao, Bệnh viện Ung bướu tỉnh cũng đang thực hiện cơ chế tự bảo đảm chi thường xuyên theo hướng mô hình doanh nghiệp. Bác sĩ chuyên khoa II Thân Trọng Hưng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Bệnh viện xây dựng kế hoạch tăng nguồn thu bằng việc mở rộng cung cấp các dịch vụ chuyên sâu về chẩn đoán ung thư sớm; phẫu thuật khối u vùng đầu cổ, tuyến giáp, tiêu hóa, u vú, phụ khoa; hóa trị. Đồng thời liên kết với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành ở Bệnh viện Ung bướu T.Ư; Việt Đức; Nội tiết T.Ư về khám cho bệnh nhân vào nhiều ngày trong tuần; cử bác sĩ đi đào tạo chuyên ngành giải phẫu bệnh, xét nghiệm tế bào, xạ trị”. 

Hiện mỗi ngày, đơn vị thu hút từ 100-120 ca vào khám, điều trị. Trong bối cảnh mới đi vào hoạt động được một năm, chưa có đông bệnh nhân nhưng Bệnh viện đã bắt nhịp thực hiện cơ chế tự chủ. Trong khi nhân lực còn thiếu, chưa đồng đều, nhất là ở một số lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nên thường xuyên phải cử nhân lực đi đào tạo và đầu tư trang bị máy móc, trang thiết bị tốn kém.

Kịp thời giải quyết vấn đề nảy sinh

Thực hiện, tự chủ, tài chính, cơ sở y tế, công lập, áp lực, đổi mới, thích ứng

Muốn tồn tại và phát triển, bệnh viện phải tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút người bệnh. Các đơn vị chú trọng nâng cao kỹ năng quản lý, hạch toán tài chính; xây dựng quy chế khuyến khích thù lao cho nhân viên y tế có tay nghề cao, thực hiện thành công các ca bệnh khó để bác sĩ, điều dưỡng gắn bó với đơn vị; tổ chức KCB theo yêu cầu, đẩy mạnh xã hội hóa y tế. 

 


Ông Ong Thế Viên, Giám đốc Sở Y tế.

Theo đánh giá của Sở Y tế, sau gần ba tháng thực hiện tự chủ, các bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng KCB, tạo sự cạnh tranh giữa các bệnh viện để thu hút người bệnh và giữ chân bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn giỏi. Qua đó, không chỉ làm hài lòng bệnh nhân mà còn nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên y tế. Việc giao tự chủ tài chính cho các bệnh viện công lập sẽ giúp giảm cấp kinh phí từ ngân sách Nhà nước năm 2018 cho khối bệnh viện khoảng 223,6 tỷ đồng. Dù vậy, trong quá trình triển khai, Ban Giám đốc các bệnh viện đều cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là phải cân đối thu chi và kiểm soát tài chính, sử dụng kinh phí KCB căn cơ, hiệu quả. Trong khi, hầu hết giám đốc các bệnh viện đều là bác sĩ trưởng thành từ chuyên môn được bổ nhiệm, chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý, hạch toán tài chính để điều hành hoạt động của bệnh viện như một doanh nghiệp.

Bên cạnh những đơn vị “sống khỏe” như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Sản- Nhi tỉnh, trong quá trình thực hiện tự chủ chi thường xuyên cũng khiến một số bệnh viện khó khăn, nhất là bệnh viện tuyến huyện với điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu nhân lực chuyên sâu cũng như phương tiện máy móc hiện đại thì việc tự chủ là áp lực lớn. Ví như Bệnh viện Đa khoa huyện Lạng Giang hiện cơ sở vật chất rất chật hẹp. Trong quá trình thực hiện tự chủ, Bệnh viện thiếu bác sĩ chuyên khoa II, thiếu cán bộ y tế có chứng chỉ hành nghề nên nhiều kỹ thuật phải chuyển tuyến. Vì thế, việc thu hút bệnh nhân đến khám, điều trị để tăng nguồn thu gặp nhiều khó khăn. Hay tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động, từ khi thực hiện cơ chế này, hạch toán chi phí KCB âm hơn 100 triệu đồng/tháng.

Khả năng tự chủ của các bệnh viện tuyến huyện hạn chế hơn dẫn đến xu hướng dịch chuyển nguồn nhân lực chất lượng cao từ tuyến dưới lên tuyến trên, từ công lập sang tư nhân. Các bệnh viện tuyến huyện khó “giữ chân” bác sĩ, điều dưỡng giỏi. Bên cạnh đó, việc quyết toán, thanh toán chi phí KCB BHYT từ cơ quan BHXH chậm, ảnh hưởng đến kinh phí hoạt động thường xuyên ở nhiều cơ sở y tế.

Trong buổi làm việc về công tác tự chủ, ông Ong Thế Viên, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Xác định muốn tồn tại và phát triển, bệnh viện phải tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút người bệnh. Các đơn vị chú trọng nâng cao kỹ năng quản lý, hạch toán tài chính; xây dựng quy chế khuyến khích thù lao cho nhân viên y tế có tay nghề cao, thực hiện thành công các ca bệnh khó để bác sĩ, điều dưỡng gắn bó với đơn vị; tổ chức KCB theo yêu cầu, đẩy mạnh xã hội hóa y tế. 

Phối hợp với Sở Nội vụ tuyển dụng bác sĩ giỏi phân bổ về các bệnh viện đa khoa huyện. Thời gian tới, Sở Y tế chỉ đạo các phòng chức năng xây dựng kế hoạch quản lý tự chủ của các bệnh viện; giám sát việc thực hiện các mức thu theo quy định; tuân thủ phác đồ điều trị, kê đơn, sử dụng vật tư y tế; xử lý nghiêm hành vi trục lợi BHYT, chỉ định quá mức các xét nghiệm cận lâm sàng, tận thu người bệnh; kịp thời phát hiện, điều chỉnh bất hợp lý, phòng ngừa sai phạm.

Minh Thu

Nguồn tin: baobacgiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn