17:29 EDT Thứ năm, 29/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3648

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113341

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5398434

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: Tổng kết Công tác kiểm soát bệnh tật năm 2017

Thứ tư - 07/02/2018 02:59

Sáng ngày 05/02/2017, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác kiểm soát bệnh tật năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018”. Tham dự, có Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức trong đơn vị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: Tổng kết Công tác kiểm soát bệnh tật năm 2017

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 721/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2017 trên cơ sở hợp nhất 06 đơn vị thuộc lĩnh vực Y tế dự phòng, bao gổm: TTYT Dự phòng tỉnh, TT PC HIV/AIDS, TT CSSKSS, TT Mắt, TT Truyền thông GDSK và bộ phận phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng của TT PC sốt rét-nội tiết.

           Trong năm 2017, mặc dù còn một số khó khăn do mới thành lập, kinh phí các dự án, chương trình được cấp muộn, nhưng các khoa/phòng của Trung tâm  đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp. Cộng thêm với sự hỗ trợ quan tâm của các Vụ, Viện, Cục… và sự phối hợp tích cực của Trung tâm Y tế huyện/thành phố. Công tác Kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh triển khai đạt hiệu quả và hoàn thành chỉ tiêu các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Đơn vị đã tích cực chủ động, triển khai và hoàn thành đạt chất lượng 03 nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký với Sở Y tế (Đảm bảo đáp ứng kiểm nghiệm VSATTP; Xây dựng Đề án đổi mới công tác tuyên truyền về ATVSTP; Tổ chức Phòng khám đa khoa triển khai thực hiện khám BHYT cho người nhiễm HIV).

           Công tác Kiểm soát bệnh tật đã được duy trì tốt, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là phòng chống dịch Sốt xuất huyết, phòng chống bệnh dại. Tăng cường hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Hoạt động giám sát, hỗ  trợ tuyến cơ sở được thực hiện thường xuyên: giám sát triển khai báo cáo BTN theo đúng quy định, giám sát chương trình TCMR, VSMT…; đảm bảo đủ thuốc sốt rét cho các đơn vị không để thiếu thuốc khi có bệnh nhân sốt rét. Công tác kiểm tra Y tế trường học được thực hiện nghiêm túc và đánh giá đúng thực trạng triển khai tại các trường; Dự án quỹ toàn cầu về phòng chống HIV/AIDS và chương trình mục tiêu đã cung cấp đủ số lượng BKT, BCS cấp phát miễn phí cho đối tượng nghiện chích ma túy trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo số lượng thuốc ARV, INH (thuộc dự phòng Lao), thuốc chống nhiễm trùng lây qua đường tình dục để đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, dự phòng cho những bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn.  Hoạt động rà soát người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được thực hiện và báo cáo hàng tháng bằng phần mềm Hiv_info.

            Công tác chỉ đạo tuyến đã được đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai ngay từ đầu năm. Triển khai các chương trình, dự án về KSBT đảm bảo tiến độ đạt chỉ tiêu KH được giao. Đặc biệt đã chủ động hướng dẫn các huyện trong công tác loại trừ phong cho 6 huyện theo đúng kế hoạch. Chuẩn bị các nguồn lực thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A cho các đối tượng, tẩy giun cho học sinh tiểu học. Tham mưu chuẩn bị các điều kiện để triển khai mua bảo hiểm cho người nhiễm HIV. Đưa vào triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng mở rộng tại 100% các xã phường, phòng tiêm dịch vụ trên địa bàn. Hỗ trợ các huyện phát triển thêm 03 cơ sở điều trị nghiện chất.

           Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được thành lập trên cơ sở sát nhập 6 đơn vị dự phòng tuyến tỉnh. Do vậy các đầu mối triển khai các chương trình, dự án được thu gọn lại, thuận lợi cho các đơn vị tuyến cơ sở liên hệ công tác cũng như công tác tổng hợp, báo cáo số liệu, các chỉ tiêu chuyên môn trong hoạt động Kiểm soát bệnh tật.

          Bên cạnh những thuận lợi, năm 2017 thời tiết diễn biến thất thường, mưa ẩm kéo dài tạo điều kiện cho véc tơ truyền bệnh và tác nhân gây bệnh truyền nhiễm phát triển. Bên cạnh đó gia tăng di biến động dân cư, đi lại rộng mở giữa các vùng miền, vấn đề đô thị hóa, gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn… Không chỉ làm gia tăng mắc các bệnh truyền nhiễm mà còn tạo nhiều khó khăn trong triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh. Người dân còn chủ quan, coi công tác phòng chống dịch, bệnh là của Ngành Y tế. Kinh phí cho phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu còn quá hạn hẹp và chậm, vẫn còn một số địa phương từ cấp xã đến huyện chưa quan tâm, khó khăn trong việc bố trí kinh phí phòng chống dịch, dẫn đến việc xử lý ổ dịch, ca bệnh còn chưa được kịp thời. Một số xã, phường chưa thực sự quan tâm tích cực đến triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn; chưa thực sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác phòng, chống AIDS với phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm với phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư…

          Những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ chủ động kiểm soát bệnh tật đặc biệt là các bệnh dịch nguy hiểm. Giảm thiểu các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng; Phát hiện dịch sớm, dập tắt dịch kịp thời, không để dịch lớn xảy ra. Giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết do một số bệnh, dịch nguy hiểm, góp phần thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm. Thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ca bệnh, ổ dịch, khống chế dịch bệnh lây lan hiệu quả, giảm tỷ lệ mắc, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do dịch bệnh. Tăng cường các biện pháp quản lý và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng. Quản lý tốt các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

          Cũng tại buổi hội nghị, Trung tâm đã công bố Quyết định Bằng Khen của Thủ Tướng Chính Phủ, Quyết định khen thưởng đối với tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở, Bằng khen Liên đoàn Lao động tỉnh, giấy khen của Công đoàn đơn vị…

Công bố quyết định tặng Bằng khen của thủ tướng chính phủ cho đồng chí Lâm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm

Công bố Quyết định Khen thưởng của Sở Y tế cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc

                                       Công bố quyết định khen thưởng của Sở Y tế

Trong năm 2017, nhiều đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Công bố quyết định khen thưởng Công đoàn Trung tâm 


Tác giả bài viết: Nguyễn Hòa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn