05:16 EDT Thứ năm, 05/08/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 1203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12606

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5416698

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Y tế Cơ sở

Yên Thế: Nỗ lực thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân

Thứ ba - 02/01/2018 03:03
           Đầu năm 2017, Yên Thế là huyện đầu tiên trong tỉnh được chọn để thực hiện thí điểm việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân. Theo đó, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe sẽ tập trung thực hiện việc lập hồ sơ sức khỏe cho từng người dân; sử dụng các thông tin sẵn có từ dữ liệu của huyện và thông qua khám sức khỏe cho người dân để xác định những thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe, bệnh tật trong hồ sơ; thực hiện cập nhật, bổ sung thông tin sức khỏe và bệnh tật của những người đã khám, chữa bệnh vào hồ sơ sức khỏe cá nhân.
          Ngay sau khi có Kế hoạch của UBND tỉnh về việc chọn Yên Thế làm điểm trong năm 2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, họp triển khai tới tất cả các thành viên BCĐ BV&CSSKND huyện, tổ chức làm việc với đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang và ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/5/2017 về lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn huyện Yên Thế.
          Để Kế hoạch được triển khai một cách nhanh chóng và đạt kết quả tốt, ngay từ những ngày đầu tháng 5/2017, Trung tâm Y tế huyện đã kết hợp với Chi nhánh Viettel tại Bắc Giang tổ chức 01 lớp tập huấn về sử dụng phần mềm và nhập liệu cho 50 đối tượng (05 cán bộ của TTYT, mỗi TYT 02 cán bộ có trình độ tin học tốt). Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Y tế tổ chức hướng dẫn, điều tra, rà soát, chuẩn bị cho việc lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe toàn dân cho hơn 600 cán bộ, nhân viên y tế, cộng tác viên dân số, y tế thôn bản. Qua đây, họ đã được hướng dẫn cách thức lập danh sách, phân loại đối tượng, quy trình lập mã số khám bệnh cho từng người dân, cách thức tổ chức khám sức khỏe tổng thể và phương pháp nhập dữ liệu khoa học phục vụ cho việc tra cứu bệnh tật cá nhân và thanh toán khám, chữa bệnh BHYT.
           Cùng với công tác tập huấn, hướng dẫn điều tra thì công tác tuyên truyền cũng được tăng cường với các hoạt động truyền thông trên Đài truyền thanh – truyền hình huyện và hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn về ý nghĩa của việc khai báo đầy đủ thông tin, tiền sử bệnh tật, tiền sử tiêm chủng để ghi chép hồ sơ sức khỏe và tham gia khám, lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Đây chính là cơ sở để cho hoạt động khám, lập hồ sơ sức khỏe được thuận lợi, nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân địa phương.
          Với dân số trên 10 vạn dân, địa bàn rộng lớn, dân cư lại chủ yếu làm nông nghiệp, nên các điều tra viên thường phải tranh thủ đi điều tra vào buổi trưa và tối, trung bình mỗi tổ phải làm việc tích cực 15 – 20 ngày, mỗi xã cần 30 ngày mới điều tra xong, trong khi kinh nghiệm điều tra, rà soát, khai thác thông tin của các điều tra viên vẫn còn yếu ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của quá trình điều tra. Tuy vậy, với tinh thần tích cực, khẩn trương và trách nhiệm, đến hết tháng 9, 21/21 xã thị trấn trong huyện đã hoàn thành điều tra hồ sơ cho tất cả người dân trong huyện.
          Đến đầu tháng 8/2017, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu thí điểm triển khai khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Tại mỗi xã triển khai khám sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện đều phân loại khám thành các đợt khác nhau cho 3 nhóm đối tượng: Nhóm 1: trẻ em dưới 6 tuổi không đến trường mầm non, người cao tuổi, hưu trí, người lao động tự do; Nhóm 2: học sinh, sinh viên; Nhóm 3: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tại mỗi đợt khám, TTYT huyện đều phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa huyện và cán bộ trạm y tế triển khai khám và các cán bộ TYT các xã lân cận để khám sức khỏe toàn diện cho người dân đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Sau khi hoàn thành việc khám cho tất cả các đối tượng, TTYT huyện tiếp tục phối hợp với chi nhánh Viettel Bắc Giang nhập dữ liệu hoàn chỉnh và cấp cho bệnh nhân một mã số định danh, mã số này được bảo mật với đầy đủ thông tin hộ gia đình, tiền sử bệnh tật, quá trình tiêm chủng, nhóm máu, khả năng dị ứng... Khi bệnh nhân đi khám bệnh, các bác sĩ sẽ căn cứ vào mã số này để có các thông tin về sức khỏe trước đó của bệnh nhân để có chỉ định điều trị phù hợp và nhanh chóng.
        Thông qua các buổi khám đã phát hiện được nhiều bệnh nhân tăng huyết áp đã được giới thiệu vào chương trình điều trị; những bệnh nhân nghi ngờ đái tháo đường được tư vấn điều trị và hẹn tái khám sau 01 tháng; Phát hiện những khối u đường tiêu hóa, đường tiết niệu và một số bệnh lý về tim mạch đã được tư vấn đi kiểm tra tại tuyến trên. Các bệnh thông thường được tư vấn, điều trị ngoại trú. Một số bệnh nhân nghi lao được lấy đờm xét nghiệm và hẹn chụp Xquang miễn phí theo chương trình khám phát hiện lao chủ động tại huyện do Chương trình chống lao quốc gia triển khai.
         Do là đơn vị làm điểm, nhiều hoạt động còn bỡ ngỡ, vướng mắc, trong khi mỗi buổi khám lại đông đối tượng, nhân lực thiếu, phải khám nhiều ngày liên tục, địa bàn miền núi thì đi lại khó khăn, cán bộ đi khám phải tự túc từ xăng xe, ăn sáng, các bác sỹ tuyến tỉnh khi đi hỗ trợ cho huyện vẫn phải trực chuyên môn nên khó khăn cho việc bố trí nhân lực thay thế. Nhưng vượt qua những khó khăn, mệt mỏi ấy, các y, bác sĩ tại mỗi điểm khám đều nỗ lực hết mình, có khi phải làm việc trên 10h đồng hồ mỗi ngày để bảo đảm khám hết, khám đủ cho các đối tượng có mặt ngày hôm đó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau 3 tháng triển khai thực hiện khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe, 21/21 xã, thị trấn đã hoàn thành khám cho đối tượng nhóm 1 với 30.793 người được khám và lập hồ sơ sức khỏe điện tử và đang tiếp tục triển khai khám, lập hồ sơ sức khỏe cho đối tượng nhóm 2, nhóm 3, đảm bảo đến hết năm 2017, toàn huyện sẽ hoàn thành việc lập bệnh án điện tử toàn dân và mỗi người dân đều có một mã số định danh.
         Được biết, Bắc Giang là tỉnh thứ 4 trong toàn quốc thực hiện thí điểm việc lập bệnh án điện tử. Sau huyện Yên Thế, các huyện, thành phố còn lại trong tỉnh sẽ tiến hành từ năm 2018. Dự kiến đến hết năm 2020, 100% người dân trên địa bàn tỉnh có hồ sơ quản lý sức khỏe.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn