15:39 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71434

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574378

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Y tế dự phòng

Điều chỉnh lịch tiêm chủng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Thứ bảy - 19/01/2019 03:09
        Lịch tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được triển khai làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 04-08 và đợt 2 từ ngày 18-24 hàng tháng. Như vậy, trong đợt tiêm chủng tháng 02/2019, nếu triển khai tiêm theo đúng lịch hàng tháng của đợt 1 sẽ rơi vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019.
 

Các  huyện, thành phố chủ động điều chỉnh lịch tiêm cho phù hợp và đảm bảo đúng khoảng cách các mũi tiêm theo quy định
 
       Để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng và không ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ và các ngày triển khai tiêm chủng không trùng vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:
       Đối với các huyện, thành phố có một số Trạm Y tế có lịch tiêm thường xuyên của Đợt 1 vào ngày 04-08/02/2019 (Dương lịch) sẽ trùng vào ngày 30 Tết đến ngày mùng 4 Tết Âm lịch, các  huyện, thành phố chủ động điều chỉnh lịch tiêm cho phù hợp và đảm bảo đúng khoảng cách các mũi tiêm theo quy định, đối với một số điểm tiêm chủng tổ chức tiêm vắc xin ComBE Five vào đợt 1 thì chuyển lịch tiêm vào đợt 2 của tháng. Lịch tiêm chủng đợt 2 từ ngày 18-24/02/2019 của tháng 2 vẫn giữ nguyên.
       Riêng đối với vắc xin ComBE Five hiện tại tuyến tỉnh chưa được cung ứng do vậy đề nghị các huyện còn tồn vắc xin ComBE Five tại kho đơn vị, cân đối số tồn kho để cấp gọn cho một số xã, phường, thị trấn triển khai tiêm trong tháng 2 cho phù hợp.
 

Sau khi tiêm trẻ phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại Trạm Y tế
 
        Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hỗ trợ các cơ sở tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng cần tuân thủ đúng chỉ định/chống chỉ định/tạm hoãn theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 2301/QĐ-BYT ngày 12/6/2015 về Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em, đặc biệt chú trọng hỏi kỹ tiền sử bệnh tật và tiền sử dị ứng của trẻ cũng như của gia đình. Các buổi tiêm chủng nếu thời tiết, nhiệt độ xuống quá thấp cần bố trí thời gian, mời đối tượng tiêm hợp lý để tránh rét cho trẻ. Chú ý thực hiện nghiêm túc việc theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, sau khi tiêm trẻ phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn người nhà theo dõi trẻ trong 24-48 giờ đầu sau tiêm chủng tại gia đình. Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như: Sốt cao trên 390C, quấy khóc kéo dài, nôn, tím tái, khó thở...phải báo ngay   cho cán bộ y tế hoặc đưa trẻ đến các bệnh viện gần nhất để khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý dùng thuốc tại nhà.
         Khi có ca phản vệ, phản ứng nặng sau tiêm chủng, ngừng ngay buổi tiêm, thực hiện xử trí phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT, báo cáo tuyến trên hỗ trợ, khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị phải có cán bộ y tế đi hộ tống với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, đồng thời báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện, thành phố, tiến hành niêm phong ngay vắc xin chưa sử dụng và lọ vắc xin, bơm kim tiêm đã sử dụng trong buổi tiêm chủng.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn