05:56 ICT Thứ bảy, 24/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 1053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87973

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5373066

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang thực hiện thành công kỹ thuật “Nội soi cắt Polyp lớn đại tràng”

Thứ hai - 28/08/2017 15:47
Polyp là một bệnh hay gặp ở đại trực tràng, theo một số thống kê cho thấy tỷ lệ polyp ở đại tràng có thể gặp từ 10 -15% ở người trưởng thành. Polyp được coi là yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đại trực tràng, do vậy việc cắt polyp đại trực tràng qua nội soi có vai trò quan trọng trong việc dự phòng ung thư đại trực tràng.
         Đa số các polyp có thể cắt qua nội soi dễ dàng và thực hiện được ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Chỉ có những polyp to >2cm, polyp nằm ở các vị trí khó đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm và thường được thực hiện ở các bệnh viện hoặc trung tâm nội soi lớn.
         Vừa qua, ngày 28/7/2017 Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận một bệnh nhân  Đặng T. Nam 79 tuổi, địa chỉ ở Dĩnh Kế - TP Bắc Giang, bệnh nhân ở nhà có triệu chứng đau bụng  rối loạn tiêu hóa và đi ngoài có máu theo phân… Gia đình đưa bệnh nhân đi soi ở một bệnh viện trong tỉnh khám nội soi đại trực tràng và được chẩn đoán có 01 polyp lớn ở đại tràng Sigma KT ~ 3,0 x5,0cm sau đó bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện ung bướu tỉnh Bắc Giang để điều trị. Tại đây, bệnh nhân đã được nội soi đại trực tràng kiểm tra lại. Kết qua đại tràng sigma có 01 polyp KT ~ 30 x 50mm, có cuống ngắn, bề mặt xung huyết, xuất huyết. Nhận thấy đây là một polyp rất lớn và khó khăn trong việc xử trí polyp qua nội soi. Ekip nội soi đã hội chẩn liên khoa quyết định cắt polyp qua nội soi bằng điện cao tần. Được sự chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện, sự tin tưởng của người bệnh và người nhà người bệnh… Ê kíp nội soi đứng đầu là Bs Hoàng Trường Giang đã cắt thành công khối polyp lớn qua nội soi bằng điện cao tần. Sau 01 ngày điều trị tại viện, bệnh nhân ổn định ra viện.
      
         Cũng tương tự, ngày 02/8/2017  Ê kíp nội soi Bệnh viện ung bướu tỉnh Bắc Giang cũng cắt thành công ca bệnh nhân nữ 57 tuổi, địa chỉ ở Lam cốt, Tân Yên, Bắc Giang có 01 polyp lớn ở đại tràng xuống  kích thướng 3,0 x3,5cm, có cuống ngắn, bề mặt xung huyết nhiều…Sau 01 ngày điều trị tại viện bệnh nhân đã được ra viện.

 
         Như vậy kỹ thuật cắt polyp lớn qua nội soi bằng điện cao tần ở đại tràng đã giúp cho người bệnh tránh được một cuộc mổ mở đặc biệt đối với bệnh nhân già yếu và giảm gánh nặng về thời gian điều trị hậu phẫu và chi phí cho người bệnh rất nhiều.  Từ đầu tháng 07/2017 Bệnh viện Ung bướu có máy phẫu thuật điện cao tần dùng trong nội soi tiêu hóa tính đến nay đã tiến hành cắt đốt được trên 50 ca bệnh nhân có polyp lớn nhỏ đường tiêu hóa. Từ đó đã giúp ích rất lớn cho người bệnh trong điều trị và giảm yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đường tiêu hóa.
        Qua đây cũng xin có những lời khuyên đối với cộng đồng:
- Những người có liên hệ huyết thống độ 1 (cha me, anh chị em, con ruột) với một bệnh nhân đã được chẩn đoán có polyp tuyến hoặc ung thư đại trực tràng trước tuổi 60 sẽ có nguy cơ bị polyp tuyến và ung thư đại trực tràng cao hơn so với dân số chung. Do đó cần phải cảnh báo cho các thành viên khác trong gia đình bệnh nhân biết để có kế hoạch phòng tránh.
- Những người có liên hệ huyết thống độ 2 (ông bà, dì cô, chú, cậu) hoặc độ 3 (ông bà cố hoặc anh chị em họ) với bệnh nhân ung thư đại tràng sẽ được tầm soát tương tự như những người có nguy cơ trung bình.
- Tầm soát polyp và ung thư đại tràng cần được thực hiện đối với mọi người bắt đầu từ tuổi 50. Đối với những người có nguy cơ cao, việc tầm soát phải tiến hành sớm hơn (ở tuổi 40).
- Các bệnh lý khác như ung thư đại trực tràng di truyền không polyp, bệnh đa polyp tuyến gia đình, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn đều làm tăng đáng kể nguy cơ polyp và ung thư đại tràng trong các thành viên của một gia đình. Việc tầm soát ung thư đại tràng ở nhóm dân số này cần phải được chú ý.
        Hiện tại, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang đang được sử dụng giàn máy Nội soi tiêu hóa công nghệ HDTV và giải tần hẹp (BNI) của hãng Olympus Nhật Bản có khả năng phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm. Là trang thiết bị hiện đại giúp ích cho việc tầm soát ung thư tại cộng đồng.

Tác giả bài viết: Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng - BV Ung bướu tỉnh./.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn