15:33 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574358

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

NÂNG CAO VAI TRÒ CÔNG TÁC KIỂM NGHIỆM THUỐC - MỸ PHẨM - THỰC PHẨM

Thứ ba - 23/01/2018 20:36
         Hiện nay, trên thị trường các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng rất phong phú và đa dạng. Trong đó có không ít các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng trà trộn gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì vậy, công tác kiểm tra và giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
         Năm 2017, Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang đã không ngừng nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng buôn bán thuốc giả lưu hành. Trung tâm đã thường xuyên bố trí các đoàn công tác kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh phân phối thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh. Trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra các thuốc nhập từ đầu nguồn, các đại lý, hiệu thuốc ở vùng sâu, vùng xa, các trạm y tế xã. Trong năm 2017, Trung tâm đã cử 55 đoàn cán bộ đi kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại 785 cơ sở với 851 lượt kiểm tra. Qua kiểm tra không phát hiện thuốc không được phép lưu hành, phát hiện và huỷ tại chỗ 34 mặt hàng mỹ phẩm chưa được phép lưu hành và 13 mặt hàng mỹ phẩm hết hạn sử dụng tại 47 cơ sở.
Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Giang đã không ngừng nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
          Ngày 15/9/2017, Trung tâm đã nhận được Quyết định số 460.2017/QĐ-VPCNCL của Văn phòng Công nhận chất lượng về việc công nhận Phòng thí nghiệm phù hợp theo ISO/IEC 17025 với danh mục 18 phép thử trong lĩnh vực Dược. Do đó, công tác lấy mẫu và phân tích mẫu luôn đảm bảo kịp thời, chính xác. Các mẫu không đạt chất lượng đều được đổi tay kiểm nghiệm và gửi ra Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để đối chiếu. Hoá chất thuốc thử, dụng cụ thí nghiệm, chất chuẩn, chất đối chiếu luôn được đơn vị ưu tiên quan tâm. Các trang thiết bị đều được kiểm tra, kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định. Trong năm 2017, Trung tâm tiến hành lấy và phân tích 1.465 mẫu, trong đó có 1.131mẫu đạt yêu cầu chất lượng, 331mẫu đạt yêu cầu các chỉ tiêu, 3mẫu không đạt chất lượng. Các mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được tiến hành lấy ở nhiều địa bàn, từ thành thị, nông thôn đến miền núi; thuốc bán ở các hiệu thuốc tư nhân và thuốc trong các bệnh viện...
          Tại Trung tâm, việc thi đua nghiên cứu khoa học đã góp phần giảm việc gửi mẫu ra Viện kiểm nghiệm Thuốc trung ương. Các đề tài, sáng kiến cải tiến đã mang lại hiệu quả trong công tác kiểm nghiệm và làm lợi hàng chục triệu đồng trong năm. Nghiên cứu tháo gỡ được nhiều kỹ thuật mới trong kiểm nghiệm. Trong năm, Trung tâm đã tổ chức được 04 buổi sinh hoạt khoa học và có 02 đề tài khoa học: “Ứng dụng định lượng đồng thời Ampicilin và Sulbactam trong thuốc bột pha tiêm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC theo tiêu chuẩn DĐVN IV“ và “Phát hiện hai chất màu Metanil yellow và Pigment red 53 có mặt trái phép trong son môi và sơn móng tay bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC“. Hiện Trung tâm đã kiểm nghiệm được 05 hoạt chất mới là: Acid Folic, Sulbactam, Pantoprazol, Telmisartan, Hesperidin trong dược liệu trần bì, đã nâng số hoạt chất kiểm nghiệm được tại trung tâm lên 217 hoạt chất.
Công tác đào tạo nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ cũng được Trung tâm đặc biệt chú trọng. Trong năm 2017, đã cử 03 cán bộ đi đào tạo kỹ thuật mới tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TW và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm với 06 kỹ thuật là: Định tính, định lượng hoạt chất trong dược liệu và các chế phẩm đông dược, Kỹ thuật kiểm nghiệm phát hiện tân dược trộn lẫn trong thuốc đông dược, Định lượng nước bằng phương pháp Karlfischer, Kỹ thuật đo UV- VIS, TLC, HPLC áp dụng trong kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm, Xác định giới hạn kim loại nặng , Arsen bằng phương pháp hóa học, Kỹ thuật kiểm nghiệm phát hiện một số chất tân dược (Sidelnafil, Sibutramin) trộn trong thực phẩm chức năng.
          Ông Nguyễn Văn Phượng, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm cho biết: Trong những năm tiếp theo, tập thể cán bộ Trung tâm tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch lấy mẫu, phân tích mẫu, không để xảy ra sai sót về kết quả kiểm nghiệm; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm các cơ sở trên địa bàn; có định hướng rõ trong công tác lấy mẫu kiểm nghiệm, tăng cường kiểm tra các nhóm thuốc có dược chất không bền, các thuốc  và thực phẩm chức năng có nguồn gốc đông dược - dược liệu.
          Với tinh thần học hỏi, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Kiểm nghịêm Bắc Giang đoàn kết, vượt khó quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần làm trong sạch thị trường thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Bích Hợp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn