20:02 EDT Thứ ba, 27/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 5509

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106392

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5391485

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Yên Thế đẩy mạnh công tác thiết lập quản lý y bạ điện tử

Thứ hai - 25/09/2017 21:47
       Yên Thế là huyện được UBND tỉnh Bắc Giang lựa chon để thực hiện thí điểm Dự án khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân theo hệ thống y bạ điện tử. Dự kiến đến hết năm 2017, mỗi người dân trên địa bàn huyện sẽ được lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, thông qua đó người dân sẽ được chăm sóc, định hướng, tư vấn sức khỏe ngay tại y tế cơ sở. 
         Để đạt được mục tiêu trên, UBND huyện Yên Thế đã khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và lấy đó làm Ban chỉ đạo kế hoạch, chỉ đạo Trung tâm y tế huyện chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Y tế, các cơ quan chuyên môn ở huyện và các xã/thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, tập huấn và điều tra đối tượng. Đến nay 100% các xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch thực hiện đến từng thôn bản, phố.
          Trung tâm y tế huyện Yên Thế đã tổ chức tập huấn được 1 lớp quản lý phần mềm và nhập dữ liệu cho 50 đối tương; 7 lớp tập huấn về kỹ năng rà soát, lập danh sách, thu thập thông tin, ghi chép hồ sơ cho 200 đối tượng là cán bộ của Trung tâm  Y tế, trạm y tế, dân số, cộng tác viên dân số và nhân viên y tế thôn, bản phố. Ngay sau khi lớp tập huấn kết thúc các xã, thị trấn đã triển khai điều tra, rà soát đối tượng, thu thập thông tin và ghi chép hồ sơ. Đến thời điểm hiện tại đã có 8 xã điều tra xong và tổ chức khám sức khỏe cho nhân dân đạt trên 80% gồm (Canh Nậu, Đồng Vương, Đồng Tâm, An Thượng, Tân Hiệp, Tâm Hiệp, Tiến Thắng và xã Đồng Lạc); các xã, thị trấn còn lại đã điều tra được khoảng 50 đến 80%  và dự kiến sẽ hoàn thiện việc khám sức khỏe trong tháng 10 và tháng 11/2017.
        Tuy nhiên trong quá trình triển khai, huyện Yên Thế vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định: Do là đơn vị làm điểm nên nhiều hoạt động còn bỡ ngỡ, thiếu nhân lực cho công tác khám bệnh do số lượng người dân đến khám đông; là địa bàn miền núi đi lại khó khăn, cán bộ hưởng lương lại không được hỗ trợ; việc thí điểm đã được tiến hành ở 3 xã (Canh Nậu, Đồng Vương, Đồng Tâm) nhưng chưa hoàn thành được mục tiêu khám và lập hồ sơ cho 100% người dân; khó khăn trong việc khám và quản lý hồ sơ những người đi làm xa. Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa về việc khám, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cá nhân, thậm chí chỉ quan tâm đến việc chất lượng khám sức khỏe ra sao, liệu đến xã khám có ra bệnh hay không, còn có cả những người dù biết mình bị bệnh, song muốn giấu bệnh nên không đến khám.
          Song thực tế cho thấy: Thông qua các buổi khám sàng lọc các bác sỹ đã phát hiện được nhiều bệnh nhân bị mắc các bệnh như: tăng huyết áp, khối u và polip đường tiêu hóa, đường tiết niệu, bệnh lý về tim mạnh, bệnh lao, phổi... được giới thiệu vào chương trình điều trị và tư vấn chuyển bệnh nhân lên khám chuyên khoa sâu để được chăm sóc sức khỏe kịp thời nhất.

        Nói về kết quả trên đồng chí Nguyễn Xuân Nguyên - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm " việc khám sức khỏe ban đầu để sàng lọc bệnh, đặc biệt là việc lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân có ý nghĩa rất lớn. Đây chính là giải pháp lâu dài giảm chi phí về y tế cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Hơn nữa, với việc được lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân, sau này khi đi khám bệnh tại bất cứ bệnh viện nào trên cả nước, mỗi người dân chỉ cần đọc mã quản lý sức khỏe của mình là bệnh viện sẽ biết được tiền sử và tình hình sức khỏe trước đó của người bệnh để điều trị kịp thời.". Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Y tế cho biết, ngay sau đợt triển khai thí điểm ở 3 xã, Trung tâm Y tế đã tham mưu cho BCĐ huyện tổ chức rút kinh nghiệm và báo cáo UBND huyện, Sở Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang trước khi triển khai rộng ra toàn huyện. Yên Thế quyết tâm đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn. Để công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe được kịp thời, không bỏ sót đối tượng, trong quá trình triển khai trên toàn huyện cần có sự vào cuộc tích cực hơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị, cùng cộng đồng trách nhiệm; có vậy mới thực hiện tốt việc quản lý sức khỏe cho nhân dân ngay từ tuyến y tế cơ sở.
        Với công tác chỉ đạo sát sao, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn, tin rằng dự án trên sẽ sớm được hoàn thành, Yên Thế sẽ từng bước nâng cao được công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Góp phần phát huy tối đa hiệu quả phòng chống bệnh dịch từ tuyến y tế cơ sở và tạo điều kiện cho mọi người dân trên địa bàn huyện thường xuyên được theo dõi tình hình sức khỏe, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đây cũng chính là giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, giảm chi phí về y tế cho mỗi người và toàn xã hội ./.

Tác giả bài viết: Trung tâm Y tế huyện Yên Thế./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn