05:59 ICT Thứ bảy, 24/07/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1061

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87981

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5373074

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Yên Thế tập trung phòng, chống dịch Sốt xuất huyết

Thứ năm - 26/10/2017 15:04
          Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Yên Thế, số ca mắc bệnh sốt xuất  huyết liên tục gia tăng. Tính đến ngày 28/9/2017, toàn huyện Yên Thế đã ghi nhận 66 trường hợp nghi/mắc sốt xuất huyết ở thể nhẹ.  
          Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Yên Thế, cách đây hơn 3 tháng, vào ngày 6/7/2017, huyện Yên Thế đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên là do người bệnh di chuyển từ nơi có dịch về, tính đến nay toàn huyện Yên Thế đã ghi nhận 66 trường hợp nghi/mắc sốt xuất huyết ở thể nhẹ (trong đó có 53 trường hợp dương tính với virut Dengue), số trường hợp nghi/mắc phân bố rải rác tại 17/21 xã thị trấn, 50/53 ca sốt xuất huyết đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến việc sinh sống, làm việc và học tập tại Hà Nội, 3 trường hợp còn lại có yếu tố nội sinh tại thôn Tân Xuân, Đồng Quán - xã Bố Hạ, bản Ven xã Xuân Lương và thôn Liên Cơ xã Đồng Tâm.
       Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, huyện Yên Thế đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt UBND huyện đã trích gần 100 triệu đồng cho công tác phồng chống dịch, đồng thời chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp và huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch sốt xuất huyết, trong đó yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể , các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống dịch; chủ động vệ sinh môi trường, nhất là việc diệt lăng quăng, bọ gậy để giảm nguy cơ mắc phải.
        Với trách nhiệm của cơ quan chuyên môn Trung tâm Y tế huyện đã thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện nói riêng và trong tỉnh cũng như trên cả nước nói chung. Từ đó chủ động tham mưu với UBND, ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chỉ đạo thực hiện các giải pháp sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời cử cán bộ nắm chắc địa bàn, theo dõi sát sao tình hình bệnh ở những địa phương có người đi từ vùng dịch về cũng như theo dõi tình trạng bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế; chủ động mua, tiếp nhận hóa chất từ tuyến trên và tiến hành phun hóa chất được 36 điểm có bệnh nhân sốt xuất huyết, 5 trường Mầm non và trường Nội trú huyện với tổng số hóa chất được sử dụng là 60 lít. Đối với 3 xã có bệnh nhân nội sinh gồm xã Bố Hạ, Xuân Lương và Đông Tâm, ngoài thực hiện các biện pháp chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện đặc biệt yêu cầu Trạm y tế các xã trên phải thường xuyên triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của xã chỉ đạo tổng vệ sinh diệt bọ gậy, loăng quăng, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống Ðài Truyền thanh xã, truyền thông trực tiếp theo nhóm để người dân hiểu về dịch sốt xuất huyết cùng chung tay phòng chống dịch. Nhờ vậy mà đến nay huyện Yên Thế đã xử lý triệt để 4/4 ổ dịch tại 3 xã trên, 100% các bệnh nhân sau khi được phát hiện và điều trị đều đã khỏe lại để đi làm và học tập bình thường.
        Để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn huyện trong thời gian tới, huyện Yên Thế tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa công tác phòng chống sốt xuất huyết, tăng cường công tác truyền thông đến từng người. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục ra quân chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Trong đó, đội xung kích diệt bọ gậy tiếp tục đến từng hộ gia đình được phân công phụ trách, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân thu gom, xử lý các dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy, bảo đảm trên 95% hộ gia đình không có bọ gậy. Trung tâm Y tế huyện và cán bộ y tế các trạm tăng cường giám sát, điều tra, xử lý kịp thời dịch bệnh tại cộng đồng, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị máy móc, hóa chất để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.
          Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức chủ động cao của người dân trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, huyện Yên Thế quyết tâm sẽ khống chế thành công không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Thân Ngọc Liêm - TTYT Yên Thế./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn