03:54 ICT Chủ nhật, 01/08/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 589

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 589

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5404681

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang: những nỗ lực không ngừng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân

Thứ ba - 10/04/2018 08:33

      Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang với quy mô 450 giường bệnh trên cơ sở sáp nhập Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh với Bệnh viện Chuyên khoa Phụ Sản. Đây cũng là một trong những bệnh viện Sản Nhi đầu tiên trong cả nước nằm trong Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế.

     Năm 2018 đánh dấu một chặng đường của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang từ khi thành lập (2010). Đó cũng là một mốc quan trọng đánh giá và ghi nhận những kết quả mà Bệnh viện đã đạt được trong công tác khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

     Ngay từ khi thành lập, Bệnh viện xác định đội ngũ cán bộ là nhân tố quyết định, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi đã xây dựng chiến lược đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngay từ những ngày đầu thành lập. Khi mới thành lập, Bệnh viện có 230 cán bộ, gồm biên chế của Bệnh viện Phụ sản và Khoa Nhi  Bệnh viện Đa khoa tỉnh gộp lại; thiếu thầy thuốc có tay nghề và kinh nghiệm để triển khai những kỹ thuật chuyên sâu. Nhờ quan tâm đến công tác đào tạo đến thời điểm hiện tại bệnh viện có 1 tiến sỹ; 24 bác sỹ chuyên khoa II; 4 thạc sỹ; 32 bác sỹ Chuyên khoa I, 2 dược sỹ CKI, 116 trình độ đại học và gần 200 viên chức trình độ khác.

     Bệnh viện đã thực hiện tự chủ, xã hội hoá trong phát triển nguồn nhân lực  như: liên kết với các trường đại học, bệnh viện trung ương đào tạo cán bộ sau đại học; mời chuyên gia giỏi tuyến trên trực tiếp hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện; cử cán bộ học kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại dưới hình thức vừa học, vừa làm… Chính vì những chiến lược đúng đắn của lãnh đạo Bệnh viện mà kết quả khám chữa bệnh trong năm 2017 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thực hiện chỉ tiêu khám chữa bệnh, Bệnh viện đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về số lượng đẻ, năm 2017 đạt trên 16 nghìn ca đạt tỷ lệ 215,8%. Số lượng phẫu thuật phụ khoa cũng đều tăng so với chỉ tiêu kế hoạch và cùng kỳ năm trước, mổ cấp cứu phụ đạt trên 500 ca đạt 135,3%, mổ đạt 1.237 ca đạt 249,9%, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 40.532 so với chỉ tiêu kế hoạch đạt 126,7%, so với cùng kỳ đạt 108,3%. Trong năm 2017 Bệnh viện đã triển khai phẫu thuật phụ khoa cho 1743 bệnh nhân, phẫu thuật nội soi cho 1.062 trường hợp an toàn.

     Trong năm bệnh viện đã hạn chế tử vong trẻ ở mức thấp 0,035%. Không có tử vong mẹ tại bệnh viện. Cấp cứu thành công các trường hợp bệnh nhân nặng như: băng huyết sau đẻ, rau bong non, chửa ngoài tử cung vỡ trụy mạch, tiền sản giật nặng. Điều trị bảo tồn tử cung thành công các trường hợp bệnh nhân chảy máu sau mổ, sau đẻ, rau bong non, rau tiền đạo, chửa ống tử cung.

     Bệnh viện chú trọng đến Đề án Bệnh viện vệ tinh, tích cực cử các bác sỹ đi học tại các Bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viên phụ sản, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E Hà nội… Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật nội soi như: cắt tử cung, cắt khối chứa ngoài tử cung, bóc, cắt khối u buồng trứng, cắt ruột thừa viêm… là những kỹ thuật khó trước đây bệnh viện đều phải phối hợp với các chuyên gia thì đến nay các bác sỹ tại Bệnh viện đã trực tiếp thực hiện với tổng số hơn 1700 ca. Các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng đều vượt kế hoạch như: chụp XQuang đạt 170%; siêu âm đạt 133%. Xét nghiệm co với tiêu chí đều tăng từ 159 đến 487,5%. Việc triển khai tốt các kỹ thuật lâm sàng mới đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác khám chữa bệnh.

     Trong một lần về thăm, chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đã đạt được. Tuy mới được thành lập Bệnh viện đã triển khai được những kỹ thuật khó như: ly tâm tách máu tự động, chẩn đoán đông máu 18 thông số, cấy máu, nuôi cấy vi sinh, làm kháng sinh đồ, phân lập vi khuẩn, tách máu; nội soi cắt tử cung, cắt khối chứa ngoài tử cung, bóc, cắt u buồng trứng… đặc biệt là kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân nhi tim bẩm sinh, bệnh viện đã trực tiếp triển khai dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia tuyến Trung ương. Đây là thành công cực kỳ quan trọng đối với bệnh viện cũng như là nơi đặt niềm tin của những bệnh nhân tim bẩm sinh, bệnh nhân nhi tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn không phải ra tuyến Trung ương, nay có thể phẫu thuật trên chính quê hương của mình, giảm phiền hà, chi phí đi lại cho các gia đình bệnh nhân.

   

    Chia sẻ với các phóng viên trong một lần về thăm bệnh nhân nhi tim bẩm sinh đầu tên được phẫu thuật tim miễn phí tại Bắc Giang. Bệnh nhân là bé Lê Công Minh, 5 tháng tuổi, ở thôn An Phú, xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa Bắc Giang. Mẹ của cháu đã không dấu được xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi thật sự biết ơn các bác sỹ tại bệnh viện, biết ơn những y sỹ đã ngày đêm tận tâm. Giờ đây nhìn cháu có thể chơi đùa cùng các bạn cùng trang lứa là tôi lại không cầm được nước mắt…” Những chia sẻ của mẹ cháu có lẽ cũng là lời chia sẻ của rất nhiều bậc phụ huynh đã được phẫu thuật tim miễn phí tại bệnh viện. Đây là một bước tiến đột phá của Bệnh viện Sản Nhi nói riêng và của cả ngành Y tế tỉnh Bắc Giang nói chung. Mở ra hướng phát triển kỹ thuật cao, chữa trị các bệnh mà các địa phương từ trước đến nay chưa bao giờ thực hiện được. Phẫu thuật tim bẩm sinh tại địa phương cũng mở ra nhiều cơ hội cho những đưa trẻ không may mắn bị tim bẩm sinh, trẻ bị tim có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được phẫu thuật miễn phí. Như đánh giá của ông Bùi Văn Hải – Bí thư Tỉnh Ủy: “Đây không chỉ là hoạt động có ý nghĩa về chuyên môn mà nó còn mang ý nghĩa nhân văn cao cả, góp phần nâng cao nhiệm vụ chính trị chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội.”

     Năm 2017 cũng ghi nhận những thành công vượt bậc trong lĩnh vực phẫu thuật tim bẩm sinh. Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật tim hở cho 56 trường hợp bệnh nhân nhi mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang an toàn. Từ năm 2015 mới có 15 ca tim bẩm sinh được phẫu thuật thì đến nay đã có 127 ca được phẫu thuật tại bệnh viện. Để thực hiện được kỹ thuật này Bệnh viện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm trang máy móc, thiết bị phòng mỗ; đào tạo nâng cao tay nghề cho các phẫu thuật viên. Các ê kíp mỗ đã nỗ lực học tập không ngừng, tận tụy sáng tạo, dám làm dám chịu trách nhiệm, hy sinh nhiều tâm lực để trực tiếp thực hiện những kỹ thuật khó này. Sự thành công trong phẫu thuật tim đã góp phần vào giải quyết bệnh tim bẩm sinh cho địa phương và đây cũng là điều kiện để Bệnh viện Sản Nhi triển khai các kỹ thuật cao khác để phục vụ người bệnh.

     Một trong những thành công đã được Sở Y tế ghi nhận, trong những năm gần đây là việc đưa một số tiến bộ khoa học áp dụng trong lĩnh vực nhi khoa như: kiểm soát khí máu, áp lực động mạch, áp lực tính mạch trung tâm trong cấp cứu nhi – sơ sinh; điều trị bệnh màng trong, thay máu trẻ sơ sinh; điều trị bệnh nhi mắc các bệnh về máu; nuôi dưỡng trẻ đẻ non thiếu cân ở mức 500 gam; can thiệp một số phẫu thuật, thủ thuật để điều trị: lồng ruột, tắc ruột, trấn thương, thoát vị cơ hoành  tạo hình niệu đạo…

     Công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới  được bệnh viện quan tâm chỉ đạo. Hàng năm, bệnh viện cử đoàn công tác gồm lãnh đạo bệnh viện, trưởng, phó các khoa, phòng, những thầy thuốc có tay nghề cao để hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật cho khối Sản, Nhi của các bệnh viện đa khoa huyện, thành phố.

     Phát huy những thành quả mà bệnh viện đã đạt được, những năm tới với sự quyết tâm hơn nữa của đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện, phấn đấu tiếp tục là đơn vị tiên phong trong việc phát triển các kỹ thuật mới, cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh, coi người bệnh như khách hàng, đưa Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang xứng tầm Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn