15:21 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71356

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574300

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế

Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ ba - 20/03/2018 21:17
Chiều ngày 19/3/2018, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức buổi tọa đàm ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác điều trị, khám chữa bệnh và quản lý bệnh.
Van17 1 18DSC 4525
Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tổng thể bệnh viện thông minh
 
Đại diện Tập đoàn FPT cho biết, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh, hiện nay ngành y tế Việt Nam đang tìm kiếm giải pháp công nghệ có khả năng vận hành nhiều bệnh viện; cho phép tùy biến quy trình tác nghiệp; triển khai linh hoạt nhiều giai đoạn phù hợp với khả năng đầu tư của từng bệnh viện; phù hợp với mô hình cho thuê dịch vụ công nghệ thông tin; quản lý bệnh viện thông minh với nhiều tính năng được ứng dụng công nghệ 4.0…
 
Ứng  dụng những công nghệ 4.0 mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), internet kết nối vạn vật (IoT)... giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản 2.0 giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ; tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian/khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; quản lý chặt chẽ tài chính, chống thất thoát, tăng thu, giảm chi...
 
Với các bác sĩ, FPT.eHospital phiên bản mới hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa; giảm rủi ro, sai sót thông qua việc cảnh báo tương tác thuốc, sự trùng lặp của trong các toa thuốc; trợ lý ảo, chatbot thông minh hỗ trợ công việc hàng ngày như tìm kiếm bệnh nhân, mở sổ khám bệnh…
 
Với bệnh nhân, FPT.eHospital phiên bản mới cung cấp nhiều tính năng thông minh giúp bệnh nhân giảm thời gian đăng ký khám chữa bệnh (trung bình từ 4 phút xuống dưới 1 phút, đặc biệt với bệnh nhân đã từng khám tại bệnh viện thì thời gian tiếp nhận chỉ còn 15 giây); tương tác với bệnh viện qua điện thoại hoặc cổng thông tin như đặt lịch hẹn, xem hồ sơ y tế cá nhân, thanh toán viện phí trực tuyến, trợ ý ảo nhắc lịch, tìm kiếm thông tin qua chatbot …
 
Ngành y tế đã có nhiều thành tựu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin
 
Trao đổi tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) nhận định, công nghệ thông tin ngày nay đang phát triển rất mạnh mẽ, len lỏi vào từng góc cạnh của đời sống, thậm chí là trong túi áo, túi quần mọi người cũng đều có vật dụng ứng dụng công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin đang chi phối mọi hoạt động của xã hội và ngành y tế cũng không đứng ngoài cuộc trong xu thế phát triển của công nghệ thông tin.
 
PGS.TS Trần Quý Tường chia sẻ, công nghệ thông tin đã được ứng dụng rộng rãi trong quản lý tế. Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế đã kết nối mạng internet. Việc ứng dụng công nghệ thông tin 4.0 được kỳ vọng sẽ giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến, thực hiện bệnh án điện tử, hỗ trợ bác sĩ khám chữa bệnh từ xa; giảm rủi ro, sai sót thông qua việc cảnh báo tương tác thuốc, sự trùng lặp của trong các toa thuốc... Theo PGS.TS Trần Quý Tường, ứng dụng công nghệ thông tin có thể phân thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là ứng dụng trong các thiết bị y tế như công nghiệp dược, có nhiều máy móc hiện đại và hiện đang phát triển rất mạnh các phương tiện hỗ trợ chẩn đoán, điều trị… Nhóm thứ hai là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành hoạt động y tế.
 
Thời gian qua, ngành y tế cũng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong ứng dụng công nghệ thông tin quản lý ngành. Điển hình như năm 2016 - 2017, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối được 99,5 % cơ sở khám chữa bệnh với hệ thống giám định bảo hiểm y tế.
 
PGS.TS Trần Quý Tường cũng cho biết, ngành y tế đã tiếp cận công nghệ thông tin từ rất sớm. Ngay từ những năm 2000, ngành y tế đã tiếp cận với công nghệ thông tin và có nhiều văn bản quy phạm pháp luật về công nghệ thông tin. Đến nay, ngành y tế là một ngành có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và tài liệu chuyên môn về ứng dụng công nghệ thông tin đi sớm và tương đối đầy đủ.
 
Theo PGS.TS Trần Quý Tường, ngành y tế tiếp tục thực hiện Đề án tin học hóa y tế cơ sở và đang có đề án hình thành hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe cá nhân thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã đạt được những thành tựu khác như về dịch vụ công, hiện Bộ Y tế có nhiều thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến, trong đó có 5 - 7 dịch vụ công đạt mức độ 4, hoàn toàn qua mạng; hầu hết các bệnh viện đều đã ứng dụng công nghệ thông tin; 99,5% các xã/phường/thị trấn có ít nhất 1 máy tính; trong 11.600 xã/phường/thị trấn thì chỉ có 66 xã chưa có đường truyền internet…
 
Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế vẫn còn nhiều tồn tại như việc nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin nhưng đầu tư cho công nghệ thông tin chưa nhiều, chưa tương xứng, chưa có cơ chế tài chính cho việc ứng dụng công nghệ thông tin.
 
Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Với bệnh viện sẽ tích cực thực hiện Thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện và Thông tư 49 (Y tế từ xa).
 
Thắng Đạt

Nguồn tin: soyte.hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn