15:12 EDT Thứ năm, 16/09/2021

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 6442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71316

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5574260

Liên Kết

Tây yên tử
lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Tạp chí đông y

|

Wiki bác sĩ

|

Vpeg sức khỏe

Condom Việtw88 thuốc kê đơn 24h Nhà thuốc thục anh keo bong da hom nay cf68  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế

Thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề nhiều bệnh viện gặp khó

Thứ năm - 08/03/2018 21:46

(BGĐT) - Hiện nay, nhiều bệnh viện đủ nhân lực nhưng vẫn thiếu bác sĩ khám, điều trị cho bệnh nhân do chưa có chứng chỉ hành nghề, ảnh hưởng lớn tới việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong bối cảnh thực hiện cơ chế tự chủ.

 
Khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động.

Khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động.

Nhiều bệnh viện thiếu bác sĩ

Theo Luật Khám, chữa bệnh, các bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề khi đã trải qua 18 tháng thực hành tại cơ sở khám, chữa bệnh (KCB). Trong thời gian thực hành, bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề chỉ có thể thực hiện KCB dưới sự hướng dẫn của bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, hiện nay hầu hết các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến huyện đều thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, trong khi lượng bệnh nhân đông.

Hằng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên tiếp nhận khoảng 500 lượt người bệnh đến khám, điều trị. Hiện nay, Bệnh viện có 48 bác sĩ nhưng vẫn còn 8 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề. Đây cũng là lý do số bác sĩ này chưa được ký y lệnh và khám, điều trị độc lập cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên cho biết: “Với lượng bệnh nhân đông, việc khám, điều trị của đơn vị gặp khó khăn bởi có nhân lực nhưng lại thiếu người làm, nhất là ở các chuyên khoa sản, nhi, truyền nhiễm”.

Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế cũng còn 15 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề, trong khi mỗi ngày tiếp nhận khoảng 600 lượt bệnh nhân. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng làm việc quá tải của các bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề và tỷ lệ chuyển tuyến cao.

Thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đang là vấn đề chung của các bệnh viện tuyến huyện. Trong khi bệnh viện huyện cũng phải thực hiện đầy đủ các chuyên khoa như tuyến tỉnh nhưng lượng bác sĩ ít hơn rất nhiều. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa huyện Việt Yên có 47 bác sĩ (8 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề), Bệnh Đa khoa huyện Yên Dũng có 45 bác sĩ (7 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề)... Thêm vào đó, theo quy định, các bệnh viện chỉ được bố trí khám không quá 45 lượt khám/bàn khám/ngày. Nếu vượt quy định sẽ không được cơ quan BHXH thanh toán. Do thiếu nhân lực có chứng chỉ hành nghề, ở nhiều bệnh viện còn xuất hiện tình trạng thiếu người đủ điều kiện đọc kết quả xét nghiệm máu, X.quang, siêu âm… Thậm chí, người chỉ định hoặc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chưa phù hợp với phạm vi chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến công tác KCB, nhất là trong điều kiện thực hiện cơ chế tự chủ tại bệnh viện mà còn khó khăn trong giám định, thanh toán BHYT.

Bố trí nhân lực thay thế phù hợp

Toàn tỉnh hiện có 1.385 bác sĩ đang làm việc tại tuyến y tế công lập, trong đó có gần 200 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề. Thực tế này khiến nhiều bệnh viện gặp khó khăn trong việc khám, điều trị cho bệnh nhân.

Những năm gần đây, hầu hết các bệnh viện đều thiếu nhân lực, đặc biệt là bác sĩ. Từ năm 2015-2017, mỗi năm, hội đồng xét tuyển viên chức y tế tỉnh thực hiện tuyển dụng từ 75-90 bác sĩ, bổ sung đội ngũ cho các bệnh viện. Số lượng bác sĩ mới trúng tuyển đều phải thực hành chuyên môn 18 tháng tại cơ sở điều trị thì mới đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề.

Để hạn chế tình trạng thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, làm việc với ông Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế, được biết, trước mắt Sở chỉ đạo các bệnh viện tuyến huyện khi cử bác sĩ đi học chuyên khoa cần có lộ trình và bố trí nhân lực thay thế phù hợp, không cử bác sĩ vừa được cấp chứng chỉ hành nghề xong lại tiếp tục đi học chuyên khoa hoặc sau đại học. Khi các bệnh viện có danh sách đề nghị, Phòng Quản lý hành nghề y, dược đối chiếu thời gian thực hành của các bác sĩ để tham mưu cho Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề kịp thời, đúng quy định. Để đáp ứng yêu cầu chỉ được khám không quá 45 lượt khám/bàn khám/ngày, bệnh viện cần sắp xếp nguồn nhân lực từ các khoa điều trị tham gia khám bệnh khi có tình trạng quá tải tại khoa khám bệnh.

Về lâu dài, khi đã có đủ và dồi dào đội ngũ bác sĩ, Sở Y tế cử các bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề tiếp tục đi học chuyên khoa sâu, từng bước giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thuộc 6 lĩnh vực: Ung thư, tim mạch, chỉnh hình, nhi khoa, truyền nhiễm và bác sĩ gia đình. Khi đó, các bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề sẽ yên tâm thực hành dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề mà không ảnh hưởng tới quá trình khám, điều trị ở các bệnh viện.

Minh Thu

Nguồn tin: baobacgiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn