Huyện Việt Yên: Tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong mùa hè, mùa bão lũ năm 2018

Huyện Việt Yên: Tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong mùa hè, mùa bão lũ năm 2018
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong mùa hè, mùa bão lũ năm 2018, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
          Nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong mùa hè, mùa bão lũ năm 2018, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
          Tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 40/KH-BCĐLN ngày 26/02/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện về việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2018;Tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành đúng về ATTP, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, ngộ độc thực phẩm. Khi có thông tin về bão lũ có thể xảy ra trên địa bàn, cần tăng cường tuyên truyền phổ biến cho người dân chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm, nước uống đóng chai/bình, ăn uống bảo đảm ATTP; thực hành tốt việc bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước ăn uống, sinh hoạt; xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
          Đối với các đơn vị y tế, Chủ tịch UBND huyện đề nghị:
          Phòng Y tế phổ biến các quy định, hướng dẫn bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Tham mưu kịp thời với UBND huyện các văn bản để chỉ đạo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, mùa bão lũ.
          Bệnh viện Đa khoa huyện tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người bệnh và gia đình người bệnh biết các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, mùa bão lũ. Sẵn sang tổ chức thu dung, cách ly, cấp cứu và điều trị bệnh nhân đúng quy định, hạn chế biến chứng và tử vong như bệnh: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cúm, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá như tả, lỵ, thương hàn…Phối hợp với Trung tâm Y tế khi có bệnh nhân nghi mắc ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân để phối hợp xử lý và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Đồng thời, duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới. Chủ động xây dựng các phương án; chuẩn bị thuốc, hoá chất, trang thiết bị và nhân lực tại đơn vị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa bão lũ.
          Trung tâm y tế huyện chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa lũ. Hướng dẫn người dân sẵn sàng triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau bão lỹ, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hoá chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các bệnh truyên nhiễm. Phun hoá chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ cao. Chủ động phối hợp với Bệnh viện, Phòng Y tế trong việc lập kế hoạch, phương án phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư….phục vụ công tác điều tra, thống kê, xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP trên địa bàn.
 


Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang