50 bệnh viện chính thức tăng viện phí với người chưa có BHYT

Từ hôm nay (20/6), hơn 50 bệnh viện (BV) hạng đặc biệt, chuyên khoa, hạng 1 thuộc Hà Nội, TPHCM và một số BV thuộc các trường đại học y dược chính thức điều chỉnh tăng viện phí với bệnh nhân không có thẻ BHYT.
Từ hôm nay (20/6), hơn 50 bệnh viện (BV) hạng đặc biệt, chuyên khoa, hạng 1 thuộc Hà Nội, TPHCM và một số BV thuộc các trường đại học y dược chính thức điều chỉnh tăng viện phí với bệnh nhân không có thẻ BHYT.
Mức giá mới khi KCB của người chưa có thẻ BHYT được áp dụng với giá tương đương người có BHYT. Ảnh minh họa
Trước đó, đối tượng này được hưởng mức giá thấp hơn so với người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh (KCB).

Theo lộ trình, từ nay đến hết năm 2017, giá viện phí mới với người không có BHYT sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Cụ thể, giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo các hạng BV được quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT. Thông tư này điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia BHYT; hoặc có thẻ nhưng đi KCB, sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Giá dịch vụ này cũng không áp dụng khám, điều trị tại các khoa tự nguyện, theo yêu cầu.

Đại diện Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, khi áp Thông tư 02, giá khám bệnh hơn 1.900 dịch vụ y tế với người không có thẻ BHYT sẽ ngang bằng với giá khám BHYT. Theo đó, giá một lần khám bệnh của BV hạng đặc biệt, BV hạng  1 là 39.000 đồng, BV hạng 2 là 35.000 đồng, BV hạng 3 là 31.000 đồng, hạng 4 và trạm y tế xã là 29.000 đồng.

Mức giá mới khi KCB của người chưa có thẻ BHYT được áp dụng với giá tương đương người có BHYT vừa bảo đảm công bằng (người bệnh đến viện khám chỉ khác nhau về phương thức chi trả: Không có BHYT chi trả viện phí từ tiền túi, có BHYT sẽ được Quỹ BHYT chi trả theo tỷ lệ được hưởng), vừa thúc đẩy người dân chưa có BHYT tham gia mua bảo hiểm.

Theo lộ trình, có 30 tỉnh thực hiện tăng viện phí vào tháng 8, 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10 và 18 tỉnh thực hiện vào tháng 12. Tại các địa phương, thời điểm áp giá viện phí mới sẽ do HĐND quy định. Các địa phương có thể quy định giá mới bằng hoặc thấp hơn mức giá tối đa.

Thông tư 02 không làm ảnh hưởng đến người có thẻ BHYT, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua thẻ BHYT và được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí KCB theo quy định.

Chi Mai

Nguồn tin: baochinhphu.vn