Đề nghị ngăn chặn truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học

Đề nghị ngăn chặn truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học
Ngày 19-3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.
1

NDĐT - Ngày 19-3, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Trong công văn, Bộ Y tế nêu rõ, thời gian gần đây, báo chí có đưa tin về việc trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là "thuận tự nhiên" hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà tự chăm sóc, không cắt dây rốn... Tiếp theo ngày 14-3 , một tài khoản Facebook có tên Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ tham gia lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Theo chủ tài khoản Facebook này, sau khi được tập huấn bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để được cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà; trong quá trình chuyển dạ mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con bị tử vong.

Các thông tin này được lan truyền nhanh chóng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành y tế, cũng như ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Với lý do này, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản Facebook Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học, gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan báo chí cần hết sức cân nhắc khi đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, tạo dư luận xấu trong xã hội; tăng cường tuyên truyền cho người dân lợi ích của việc sinh con tại cơ sở y tế, sinh con được cán bộ y tế hỗ trợ; không truyền bá và làm theo các phương pháp sinh đẻ phản khoa học để bảo đảm an toàn tính mạng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Về vai trò của mình, Bộ Y tế khẳng định, việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên".

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, xác minh độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có Facebook với nick name là Minh Phương; đồng thời xử lý các cá nhân theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có) ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

 


Nguồn tin: Báo nhân dân