Khu can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang - Nơi thắp lên hy vọng cho những trẻ em tự kỷ.

Khu can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang - Nơi thắp lên hy vọng cho những trẻ em tự kỷ.
Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang đã thành lập Khu can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em, đi vào hoạt động từ ngày 08/12/2018 cùng với đội ngũ các bác sỹ và điều dưỡng viên nhi khoa có chuyên môn nghiệp vụ cao, tận tình, tâm huyết với trẻ. Khu điều trị ra đời đã tạo cơ hội cho các gia đình có con trẻ mắc các chứng bệnh như tự kỷ, bại não, rối loạn ngôn ngữ... được đến cơ sở y tế tin cậy để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm cho trẻ.
       Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang đã thành lập Khu can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em, đi vào hoạt động từ ngày 08/12/2018 cùng với đội ngũ các bác sỹ điều dưỡng viên nhi khoa có chuyên môn nghiệp vụ cao, tận tình, tâm huyết với trẻ. Khu điều trị ra đời đã tạo cơ hội cho các gia đình có con trẻ mắc các chứng bệnh như tự kỷ, bại não, rối loạn ngôn ngữ... được đến cơ sở y tế tin cậy để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm cho trẻ.
 
Điều dưỡng viên đang hướng dẫn trẻ tập nói và nhận biết màu sắc của các đồ vật

         Tự kỷ hay còn gọi Chứng rối loạn sự phát triển toàn thân là sự rối loạn về nhận thức và hành vi thần kinh, thường phát hiện trong độ tuổi từ 3 - 10 tuổi – kéo dài đến suốt đời nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp. Biểu hiện của chứng rối loạn này chính là trẻ bị giảm phát triển về khả năng hòa nhập với xã hội, sống khép kín, giảm khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hay cử chỉ hành động phi ngôn ngữ. Trẻ tự kỷ thường biểu hiện rõ ràng về các khiếm khuyết xã hội, khó điều chỉnh hành vi. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ tăng một cách đáng kể.
         Đa số các bậc phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã rơi vào tâm trạng tuyệt vọng. Do thiếu kiến thức, các bậc cha mẹ thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con bị tự kỷ. Thấu hiểu được những khó khăn của trẻ cũng như gia đình trong việc hòa nhập được với cộng đồng, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, đơn vị đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực phát hiện sớm - can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ và tự kỷ ở Bắc Giang, đã cho đi vào hoạt động Khu Can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em tại tầng 7 nhà C từ ngày 08/12/2018 với đội ngũ 3 Bác sỹ và 8 điều dưỡng nhi khoa có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về tâm bệnh; về tiếp cận, chẩn đoán can thiệp điều trị tự kỷ và phục hồi chức năng nhi khoa. Dù mới đi vào hoạt động nhưng Khu điều trị đã tiếp nhận khoảng 30 trẻ mắc các chứng bệnh tự kỷ, bại não, rối loạn ngôn ngữ và hành vi… bước đầu đạt được những kết quả hết sức khả quan.

 

Điều dưỡng viên tập luyện cho trẻ trong giờ học vận động thô, giúp trẻ có hứng thú với các hoạt động vui chơi 
 
         Hiện nay Khu điều trị có 4 phòng bao gồm: 1 phòng Test khám bệnh và trắc nghiệm tâm lý, 1 phòng vận động trị liệu hoạt động cá nhân hoặc nhóm, 1 phòng ngôn ngữ trị liệu cá nhân giữa điều dưỡng viên với trẻ và 1 phòng điều trị nội trú dành cho các bé nhà ở xa. Tất cả các phòng đều được trang bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc trị liệu, được trang trí họa tiết bắt mắt sinh động gây hứng thú cho trẻ và có chăn màn tại phòng để bé có thể nghỉ ngơi giữa giờ. Giờ điều trị buổi sáng thường bắt đầu từ 8h00 -11h00 và buổi chiều từ 14h00 -16h00.
 
Phòng vận động trị liệu với các dụng cụ như bóng ném, cầu trượt, bàn nhún… giúp bé hoạt bát và hứng thú hơn với các hoạt động vui chơi
 
          Tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, khu can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em tiếp nhận trị liệu cho các trẻ từ 0 đến 15 tuổi đang gặp phải các vấn đề tâm lý như sau: Tự kỷ và các rối loạn phát triển ở trẻ em (chẩn đoán, can thiệp sớm). Rối loạn tăng động - giảm chú ý. Các rối loạn tâm lý và bệnh lý tâm căn. Phục hồi chức năng nhi khoa. Điều trị nội trú và tư vấn tâm lý.
 
           Về quy trình thực hiện: Khu can thiệp, điều trị trẻ tự kỷ, chậm phát triển sắp xếp trẻ theo lớp hoặc nhóm dựa trên tuổi khôn, tuổi đời, loại tật và mức độ tật của trẻ. Để tăng hiệu quả của quá trình trị liệu, các điều dưỡng nhi khoa ở Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang thường can thiệp cá nhân 1 điều dưỡng viên kèm 1 trẻ. Đầu tiên trẻ được các bác sỹ khám tổng thể để chẩn đoán, giải đáp cho phụ huynh hoặc gửi trẻ làm một số xét nghiệm cần thiết - bao gồm test tâm lý để đánh giá các kỹ năng, tuổi khôn. Sau đó, trẻ và gia đình sẽ được tư vấn và lên kế hoạch can thiệp. Nếu trẻ có rối loạn tâm lý hay cần phục hồi chức năng nhi khoa ở mức độ nặng, thì bác sĩ lên tiến trình trị liệu và đặt lịch cho trẻ cùng gia đình. Đội ngũ bác sỹ cùng các điều dưỡng viên sẽ họp và thảo luận đưa ra hướng can thiệp cá nhân, tùy vào tình trạng và đặc điểm của mỗi trẻ, xây dựng chương trình cá nhân ngắn hạn, dài hạn cho trẻ như: Dạy phát triển ngôn ngữ, giao tiếp bằng cử chỉ điệu bộ và hệ thống trao đổi nhanh. Điều hòa vận động cảm giác của trẻ. Dạy các kỹ năng tự lập sinh hoạt. Chơi tương tác đôi hoặc sinh hoạt nhóm về vận động và huấn luyện phụ huynh (giáo viên dạy mẫu cho phụ huynh quan sát, phụ huynh dạy trẻ để giáo viên hướng dẫn và góp ý).
 

Điều dưỡng viên tập luyện cho trẻ và hướng dẫn phụ huynh cách thực hiện tại gia giúp trẻ linh hoạt hơn trong hoạt động chân tay 
        Sự ra đời và phát triển chuyên môn của Khu can thiệp, điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em của Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang đã giúp cho nhiều phụ huynh an tâm và tin tưởng đưa con tới thăm khám điều trị. Theo chia sẻ của Chị Nguyễn Thị H. (35 tuổi, trú tại xã Dĩnh Trì, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Bé nhà chị hiện được 33 tháng bị chứng rối loạn ngôn ngữ, nguyên do là hồi nhỏ gia đình chủ quan để bé tiếp xúc quá sớm với điện thoại, tivi, hầu như cả ngày bé chỉ thích ngồi xem điện thoại, không chịu nói chuyện với mọi người nên dần dần mất luôn khả năng giao tiếp. Từ khi được 27 tháng tuổi là cha mẹ ông bà hỏi gì bé cũng không chịu nói, không nhìn vào mắt người đối diện, chỉ đòi xem điện thoại thôi. Gia đình chị rất lo lắng cũng từng đưa bé đi điều trị tại một Trung tâm tự kỷ và rối loạn ngôn ngữ ở Hà Nội nhưng tình hình không khả quan hơn, bé lại xuất hiện dấu hiệu đập đầu vào tường khi không được như ý và cắn tay bố mẹ đến chảy máu khi bất mãn. Đang trong lúc bế tắc không biết phải làm sao thì được một người bạn giới thiệu là Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang có mở Khu điều trị cho trẻ tự kỷ, thấy bệnh viện ngay gần nhà tiện đi lại thì gia đình cũng muốn đưa bé tới thăm khám điều trị xem có cải  thiện hơn không chứ cũng không hy vọng gì nhiều. Nhưng thật bất ngờ là sau một đợt trị liệu khoảng 3 tuần dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ, điều dưỡng tại đây thì bé đã không còn đập đầu vào tường hoặc cắn người nhà, mặc dù bé vẫn không chịu nói chuyện nhưng bé đã có phản ứng lại với lời nói của mọi người và thỉnh thoảng còn nói được một số từ đơn giản. Với gia đình chị thì đây thực sự là một kết quả rất vui rồi. Đây là đợt trị liệu thứ hai, chị thấy cũng có chuyển biến và gia đình chị vẫn sẽ tiếp tục theo điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang vì gia đình xác định là không thể ngày một ngày hai mà bé hết bệnh được. Với lạị chị thấy các y bác sỹ tại đây cũng rất tận tình và tâm huyết với bé nên gia đình chị cũng yên tâm hơn. Không chỉ con nhà chị mà các bé khác vào đây điều trị chị thấy cũng cải thiện hơn đấy”. Niềm vui của các bậc phụ huynh đối với sự chuyển biến tích cực của con em mình khi đến trị liệu tại Khu điều trị tự kỷ và chậm phát triển trẻ em của Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang cũng chính là động lực để đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng viên nhi khoa tại đây nỗ lực từng ngày, gắn bó và yêu nghề hơn. Việc can thiệp điều trị tự kỷ và chậm phát triển ở trẻ em là việc rất quan trọng và nên tiến hành càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất. Giai đoạn vàng để can thiệp cho trẻ tự kỷ là từ 24 - 36 tháng tuổi, còn khi trẻ lớn hơn và có hành vi định hình thì việc can thiệp thay đổi sẽ rất khó khăn. Bên cạnh sự hướng dẫn của các bác sỹ, điều dưỡng viên có chuyên môn thì sự tham gia của các bậc phụ huynh cũng có vai trò then chốt. Chính sự phối hợp giữa các nhà chuyên môn và gia đình với các phương pháp trị liệu chuyên biệt sẽ tạo điều kiện giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. 

Tác giả bài viết: Hiền Chúc, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang