Tập huấn tư vấn, hỗ trợ người bệnh tiếp tục duy trì điều trị ARV dành cho cơ sở điều trị HIV tại tỉnh Bắc Giang

Tập huấn tư vấn, hỗ trợ người bệnh tiếp tục duy trì điều trị ARV dành cho cơ sở điều trị HIV tại tỉnh Bắc Giang
Sáng ngày 3/01/2018, Tổ chức sức khỏe Gia đình quốc tế ( FHI360) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn tư vấn, hỗ trợ người bệnh tiếp tục duy trì điều trị ARV dành cho cơ sở điều trị HIV tại tỉnh. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là các cán bộ điều phối hoạt động chăm sóc điều trị HIV, cán bộ theo dõi, đánh giá hoạt động PC HIV/AIDS của tỉnh và các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS. Đến dự và khai mạc lớp tập huấn có ông Đặng Thanh Minh – Giám đốc CDC Bắc Giang.
        Sáng ngày 3/01/2018, Tổ chức sức khỏe Gia đình quốc tế ( FHI360) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn  tư vấn, hỗ trợ người bệnh tiếp tục duy trì điều trị ARV dành cho cơ sở điều trị HIV tại tỉnh. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là các cán bộ điều phối hoạt động chăm sóc điều trị HIV, cán bộ theo dõi, đánh giá hoạt động PC HIV/AIDS của tỉnh và các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS. Đến dự và khai mạc lớp tập huấn có ông Đặng Thanh Minh – Giám đốc CDC Bắc Giang.

Ông Đặng Thanh Minh - Giám đốc CDC Bắc Giang phát biểu khai mạc lớp tập huấn
       Tham dự lớp tập huấn, các học viên sẽ được tổ giảng viên cập nhật tình hình kiện toàn các cơ sở điều trị HIV và thực hiện BHYT trong chăm sóc điều trị cho người nhiễm tại tỉnh Bắc Giang; Giới thiệu quy trình tư vấn và hỗ trợ người bệnh duy trì điều trị ARV; Xây dựng kế hoạch thực hiện tư vấn, đánh giá nhu cầu và hỗ trợ người bệnh duy trì điều trị ARV tại từng cơ sở.
       Tại Bắc Giang, tính đến ngày 30/11/2017 lũy tích các trường hợp nhiễm HIV toàn tỉnh là 3.158 trường hợp, trong đó phát hiện mới 99 trường hợp, giảm 01 người so với cùng kỳ năm 2016. Số bệnh nhân còn sống quản lý được là 1.261 trường hợp. Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh có 3 cơ sở điều trị HIV/AIDS là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh, BVĐK huyện Tân Yên với 939 bệnh nhân nhiễm HIV đang được quản lý tại các phòng khám ngoại trú. 816 bệnh nhân đang điều trị ARV tại các cơ sở điều trị, toàn bộ các bệnh nhân này đều được khám và sàng lọc lao định kỳ…Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị ARV tại các cơ sở y tế của Bắc Giang chưa có thẻ BHYT chiếm 8,9%, gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như điều trị bệnh.
       Lớp tập huấn cũng sẽ giúp cho các cơ sở điều trị củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, điều trị HIV/AIDS trong bối cảnh chuyển giao hoạt động điều trị về bảo hiểm y tế như hiện nay.
Một số hình ảnh lớp tập huấn


Tác giả bài viết: Trần Thị Huyền - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh